Previous
Next
Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp cơ sở: Triết lý Phật giáo trong bộ phim Xuân, hạ, thu, đông, rồi lại xuân... của Kim Ki-Duk
Admin 27/02/2024 | 15:41
Sáng ngày 12/12/2023, Hội đồng khoa học Viện Phim Việt Nam tổ chức nghiệm thu Đề tài khoa học cấp cơ sở  Triết lý Phật giáo trong bộ phim Xuân, hạ, thu, đông, rồi lại xuân… của Kim Ki-Duk , chủ nhiệm đề tài: Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo.
Nghiệm thu Đề tài cấp cơ sở: Phim của Đạo diễn Việt kiều trong dòng chảy Điện ảnh Việt Nam
Admin 20/05/2022 | 17:37
Ngày 19/ 5/ 2022, Hội đồng khoa học Viện Phim Việt Nam đã tổ chức nghiệm thu Đề tài cấp cơ sở  Phim của đạo diễn Việt kiều trong dòng chảy điện ảnh Việt Nam , chủ nhiệm đề tài: Thạc sỹ Nguyễn Thị Như Quỳnh. Hội đồng nghiệm thu gồm có: ông Nguyễn Huy Hoàng - Phó Viện trưởng điều hành Viện Phim Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng; bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Phó Viện trưởng; TS. Ngô Đặng Trà My - Phó Viện trưởng; GS.TS Trần Thanh Hiệp - Nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội; bà Tạ Hoàng Anh - Trưởng phòng Nghiên cứu và Quay tư liệu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng khoa học Viện; bà Trần Thị Minh Tâm - Phụ trách Kế toán, Phó trưởng phòng Hành chính Tổng hợp; bà Nguyễn Minh Phương - Thư ký Hội đồng, Trưởng phòng Hồ sơ phim mục và các cán bộ chuyên môn phòng Nghiên cứu và Quay tư liệu. 
Phát triển điện ảnh và cơ hội quảng bá du lịch
Admin 17/07/2020 | 16:39
Khi đoàn làm phim của Hollywood chọn Việt Nam làm bối cảnh chính cho bộ phim Kong: Skull Island (Kong: Đảo đầu lâu), một lần nữa câu chuyện quảng bá du lịch qua điện ảnh lại được các phương tiện truyền thông trong nước đề cập đến nhiều hơn. 
Thân phận con người trong phim “Ký sinh trùng” của đạo diễn Bong Joon-ho
Admin 18/05/2020 | 13:33
Bộ phim  Ký sinh trùng   (Parasite)  kể về gia đình họ  Kim , gồm  Kim Ki-taek –  một lái xe thất nghiệp, người vợ  Chung-sook , con trai  Ki-woo  thi đại học 4 lần không đỗ, con gái  Ki-jeong  phải dừng chuyện học hành vì không có tiền. 
Nghệ thuật Montage trong bộ phim người mẹ của đạo diễn Podovkin
Admin 18/05/2020 | 13:32
Ra đời năm 1926, bộ phim  Người mẹ  của đạo diễn Podovkin là tác phẩm mang đặc trưng phong cách montage Xô Viết thời kỳ đầu. Bộ phim do nhà biên kịch Natan Abramovic chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn nổi tiếng Macxim Gorki.

Nghiên cứu nghệ thuật điện ảnh

Nữ đạo diễn Nguyễn Thị Xuân Phượng người nặng lòng với điện ảnh - văn hóa Việt

Nữ đạo diễn Nguyễn Thị Xuân Phượng người nặng lòng với điện ảnh - văn hóa Việt

Admin 11/02/2020 | 13:29
Tháng 6 năm 2018, tôi nhận được hơn 1000 trang bản thảo gồm các tư liệu giấy, những tin tức, các bức thư tay và điện tín, ảnh tư liệu… với nội dung xoay quanh sự kiện đạo diễn phim tài liệu nổi tiếng người Hà Lan Joris Ivens có hai tháng làm phim tại tuyến lửa Vĩnh Linh, trong những năm tháng cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam đang ở giai đoạn ác liệt nhất năm 1967. Đây là số tài liệu  nằm trong hồ sơ trao tặng và cho phép sử dụng vào mục đích nghiên cứu, sưu tầm, phổ biến và quảng bá… phi thương mại của Viện Joris Ivens dành cho Viện phim Việt Nam.
Cấu trúc kịch bản phim truyện điện ảnh

Cấu trúc kịch bản phim truyện điện ảnh

Admin 10/10/2019 | 13:27
Hơn 100 năm điện ảnh ra đời và phát triển, cấu trúc kịch bản phim truyện điện ảnh rất đa dạng. Có thể chia ra ba loại cấu trúc kịch bản phim truyện phổ biến hiện nay: cấu trúc ba hồi kinh điển của Hollywood (cấu trúc nhân quả), cấu trúc mảnh ghép (mảng miếng) và phương thức biểu hiện ấn tượng.
Điện ảnh Iran - khác biệt và tỏa sáng

Điện ảnh Iran - khác biệt và tỏa sáng

Admin 09/08/2019 | 13:23
Những năm gần đây, các tác phẩm điện ảnh của đất nước Cộng hòa Hồi giáo Iran được đón nhận như một luồng gió mới và cả sự ngưỡng mộ của các nhà làm điện ảnh trên thế giới. Nhiều bộ phim của nền điện ảnh Iran đã nhận được giải thưởng tại các liên hoan phim danh tiếng như: Liên hoan phim Cannes, Liên hoan phim Berlin và cả giải thưởng Oscar của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ… Chúng ta hãy cùng tìm hiểu đôi nét về nền điện ảnh ấn tượng này.
Oscar 2018 vẫn chưa xứng với mong đợi

Oscar 2018 vẫn chưa xứng với mong đợi

Admin 15/05/2018 | 13:14
Lễ trao giải Oscar lần thứ 90 vừa qua đã ghi danh nhiều nghệ sỹ mới, đặc biệt là các nhà làm phim gốc Mexico, thể hiện sự thay đổi về chính sách mở cửa của Hollywood, tạo ra sân chơi bình đẳng giữa những nhà làm phim bản địa và người nhập cư nhằm thu hút nhiều hơn nữa những tài năng điện ảnh bên ngoài nước Mỹ để tạo ra nhiều sự thay đổi lớn đối với dòng chảy công nghiệp làm phim hiện đang khao khát một hơi thở mới khác với những gạo cội đã đóng dấu ấn quá sâu vào điện ảnh Mỹ. 
Terrence Malick, khi máy quay là con mắt và phim như đời thực

Terrence Malick, khi máy quay là con mắt và phim như đời thực

Admin 04/05/2018 | 13:20
Terrence Frederick Malick là một đạo diễn, nhà biên kịch và nhà sản xuất nổi tiếng tại Hollywood nhưng ít được khán giả đại chúng biết đến bởi ông thường ít khi trả lời họp báo, phỏng vấn điện ảnh hay gặp gỡ khán giả. 
Gary Ross, người cố gắng lý tưởng hóa điện ảnh

Gary Ross, người cố gắng lý tưởng hóa điện ảnh

Admin 17/04/2018 | 13:18
“Chưa từng có một bộ phim quá xuất sắc nhưng cũng chưa từng làm phim thất bại” – đó là nhận định khái quát nhất về Gary Ross, nhà viết kịch bản kiêm đạo diễn, một người luôn làm tốt vai trò của mình với sự thành công hữu hạn nhưng đã ghi dấu sự nghiệp của mình tại Hollywood.
Black Panther ngoài tầm khẩu vị Trung Quốc và chuyện chưa kể về phim da đen

Black Panther ngoài tầm khẩu vị Trung Quốc và chuyện chưa kể về phim da đen

Admin 17/04/2018 | 13:16
Black Panther (Chiến Binh Báo Đen) (2018) là một trong những siêu phẩm đình đám về vũ trụ Marvel trong năm nay đã đem lại doanh thu cho nhà sản xuất hơn một tỷ đô-la trên toàn thế giới.
Vikings, ứng cử viên có cơ hội vượt mặt trò chơi vương quyền

Vikings, ứng cử viên có cơ hội vượt mặt trò chơi vương quyền

Admin 22/02/2018 | 13:12
Sau một năm đầy biến động của truyền hình Mỹ, ta đã chứng kiến nhiều siêu phẩm truyền hình xuất hiện khuấy đảo màn ảnh nhỏ. Trong số đó, Trò chơi vương quyền của HBO đã thể hiện sức hút không thể chối cãi và trở thành một trong những show truyền hình nổi tiếng nhất trên toàn thế giới.
Điện ảnh Iran, vẻ đẹp vượt lên những cấm đoán đời thường

Điện ảnh Iran, vẻ đẹp vượt lên những cấm đoán đời thường

Admin 22/02/2018 | 13:10
Iran nổi tiếng với một nền điện ảnh khắc nghiệt không sex, không rượu bia và không chính trị trên phim ảnh. Ấy vậy mà điện ảnh Iran liên tục để lại dấu ấn của mình tại các kỳ liên hoan phim lớn của thế giới bất chấp sự cấm đoán của pháp luật luôn ràng buộc chặt chẽ các nhà làm phim. Làm cách nào mà họ đạt được những thành quả đó? Có lẽ bởi sự sáng tạo và trí tưởng tượng đầy thú vị từ chính cuộc sống muôn màu từ quốc gia Hồi giáo này.
Sự trỗi dậy của nữ quyền trong điện ảnh truyền hình Mỹ

Sự trỗi dậy của nữ quyền trong điện ảnh truyền hình Mỹ

Admin 04/12/2017 | 17:04
Hollywood thường được biết đến như cái nôi của phim hành động, những tác phẩm bom tấn hoành tráng, cùng các kỹ xảo điện ảnh điêu luyện… Ở giữa sân khấu lớn to lớn đó là những người hùng, những nam chính có sức mạnh thay đổi cả thế giới trong mơ ấy vốn trở nên quá quen thuộc đối với các fan hâm mộ phim ảnh.

Chọn màu chủ đạo:

Mã: