Sau một năm đầy biến động của truyền hình Mỹ, ta đã chứng kiến nhiều siêu phẩm truyền hình xuất hiện khuấy đảo màn ảnh nhỏ. Trong số đó, Trò chơi vương quyền của HBO đã thể hiện sức hút không thể chối cãi và trở thành một trong những show truyền hình nổi tiếng nhất trên toàn thế giới. Tuy vậy, bước vào năm 2018, nhiều tác phẩm truyền hình đã trở nên lớn mạnh khiến khán giả không thể bỏ lỡ. Một trong số đó đáng chú ý là show truyền hình Vikings (2013–2018) của hãng History Channel hiện đang làm mưa làm gió trong khi fan hâm mộ phải đợi chờ George R. R. Martin chấp bút phần tiếp theo của cuốn tiểu thuyết Trò chơi vương quyền.

Vikings, những kẻ cướp, máu và lửa

 

Ragnar Lothbrok (ngồi trên đá), vị vua Viking khét tiếng

 

Vikings từ khi xuất hiện đã chứng tỏ vị thế của mình khi mang đến cho khán giả một không khí đầy hoang dã, ấn tượng về thời kỳ của những người Viking nổi lên từ bán đảo Scandinavia, vốn là vùng Đan Mạch, Na Uy, Thuỵ Điển và Phần Lan ngày nay. Họ trở thành mối hiểm họa cướp bóc, đốt phá và nâng tầm ảnh hưởng của mình qua các chuyến giao thương ở các vùng thuộc Anh Quốc và Pháp. Trong phim, Vikings là câu chuyện khởi đầu với Ragnar Lothbrok, vị vua Viking huyền thoại trong sử thi truyền miệng được miêu tả trong thơ cổ Bắc Âu. Bộ phim thể hiện cuộc sống của những người Viking làm nông dân vào những vụ mùa và là những kẻ cướp trước khi mùa đông tới. Từ những tập đầu tiên của mùa thứ nhất, vụ cướp phá tu viện Lindisfarne của Ragnar thể hiện sự dã man rất đúng chất lịch sử của người Viking, họ giết những tu sĩ tay không tấc sắt và cướp tất cả vàng bạc trong thánh đường thiêng liêng của đạo Thiên Chúa. Cũng từ đây, huyền thoại Ragnar Lothbrok được thể hiện xuyên suốt những cuộc chiến đầy máu, lửa và sự bi tráng trong suốt các cuộc tấn công của người Viking. So với Trò chơi vương quyền vốn là cuộc chiến mang tính chất chính trị phức tạp trong bối cảnh của trung cổ Châu Âu với các hiệp sỹ chiến đấu vì lời thề danh dự, những thần thoại, những kẻ man rợ Dothraki, những con rồng và quân đoàn xác sống… Vikings là một thiên lịch sử của máu và vinh quang cho người Viking mà trong đó, Ragnar Lothbrok đã trở thành một anti–hero khát máu. Phim đặc biệt dành cho những ai thích xem những trận chiến sử thi được tạo nên từ hàng ngàn sinh mạng hơn là ngồi chờ xem kết quả những âm mưu đen tối giành quyền kiểm thống trị bảy vương quốc.

 

Shield Maiden và Berserker, những hình tượng chiến binh của người Viking

 

Lagertha (Katheryn Winnick thủ vai) xinh đẹp và thiện chiến.

 

Nếu Trò chơi vương quyền là nơi thể hiện cán cân quyền lực phần lớn nằm trong tay đàn ông, ta chỉ thấy duy nhất hình tượng nữ hiệp sỹ Brienne của đảo Tarth trong hàng ngũ quân đội kỵ sỹ; thì ngược lại, Vikings cho thấy những người phụ nữ Viking vô cùng mạnh mẽ và là những Shield Maiden (nữ chiến binh mang khiên) quả cảm. Dẫn đầu trong đó, Lagertha – người vợ đầu tiên của Ragnar, do nữ diễn viên xinh đẹp Katheryn Winnick thủ vai, trở thành biểu tượng của sắc đẹp và sức mạnh.

 

Rollo (mình trần), hình mẫu của các Berserker.

 

Bên cạnh đó, phim còn miêu tả những Berserker (Chiến binh cuồng loạn), những chiến binh khét tiếng trong những người Viking thiện chiến. Họ thường được biết đến là những chiến binh không mặc giáp, dường như không thể bị giết và là những chiến binh được Odin – cha của chúng thần yêu quý. Hình tượng đó được thể hiện rõ nét thông qua Rollo – anh trai của Ragnar do diễn viên Clive Standen nhập vai. 

Cái chết của Ragnar và những huyền thoại được nối tiếp

 

Những đứa con của Ragnar trong cuộc chiến báo thù cái chết của cha mình.

 

Khi Vikings mùa thứ tư đến với cái chết của Ragnar Lothbrok, rất nhiều fan hâm mộ đã cho rằng show truyền hình này đã đến hồi kết. Tuy nhiên, nhà sản xuất kiêm cha kẻ của Vikings, Micheal Hirst dường như đã khẳng định một lần nữa với câu chuyện tiếp diễn việc Ivar giết Hvitserk dẫn đến sự chia rẽ giữa những đứa con của Ragnar gây nên cuộc nội chiến của người Viking trong mùa thứ năm hiện đang được công chiếu. Nhớ lại tựa đề của show truyền hình: Vikings, tức những người Viking, show truyền hình không chỉ là câu chuyện của riêng Ragnar Lothbrok, đó còn là câu chuyện về những huyền thoại Viking.

Dù rằng thực tế, những người con của Ragnar có thật trong lịch sử: Bjorn Ironside trở thành vua Thụy Điển, Sigurd mắt rắn làm vua Đan Mạch, Hvitserk là vua của Northumbria, Ivar không xương với trí kế tuyệt vời và Ubba một trong năm thủ lĩnh Viking hùng mạnh nhất. Nhưng sự thay đổi của Micheal Hirst về mặt kịch bản đã đáp ứng cho khán giả những mong chờ về những trận chiến sử thi mãn nhãn và huyền thoại được viết bằng máu của người Viking. Sự dũng cảm và đáng sợ của họ sẽ luôn là nguồn cảm hứng về hình tượng anh hùng sử thi trên màn ảnh.

Bùi Trí Hiếu

Viện Phim Việt Nam