Sáng ngày 12/12/2023, Hội đồng khoa học Viện Phim Việt Nam tổ chức nghiệm thu Đề tài khoa học cấp cơ sở Triết lý Phật giáo trong bộ phim Xuân, hạ, thu, đông, rồi lại xuân… của Kim Ki-Duk, chủ nhiệm đề tài: Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo.

Bà Lê Thị Hà - Viện trưởng Viện Phim Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng. Dự buổi nghiệm thu có Tiến sĩ Hoàng Như Yến - Nguyên Viện trưởng Viện Phim Việt Nam - phản biện 1, cùng các thành viên Hội đồng, các cán bộ chuyên môn phòng Nghiên cứu và Quay tư liệu.

Chủ nhiệm đề tài Phương Thảo đã trình một cách ngắn gọn lý do lựa chọn, tổng quan nội dung các chương một cách mạch lạc và sáng rõ, nêu bật được tính mới của đề tài. Đây “là nghiên cứu đầu tiên mà trong đó bộ phim Xuân, hạ, thu, đông, rồi lại xuân… của Kim Ki-duk trở thành đối tượng nghiên cứu chính, xuyên suốt; và triết lý Phật giáo “mã hóa” trong tác phẩm được khai thác một cách sâu sắc, toàn diện”.

Tiến sĩ Hoàng Như Yến - phản biện 1, nhận xét: Đây là đề tài được tác giả dày công nghiên cứu. Những lý luận triết học Phật giáo có dàn ý mạch lạc, được minh họa qua những ví dụ lấy từ bộ phim với sự phân tích chi tiết nhưng cô đọng, lời văn trong sáng, chân thực, đơn giản, dễ hiểu, chứng tỏ tác giả có một trình độ viết rất tốt và có sự hiểu biết rất sâu rộng về vấn đề nghiên cứu. Tuy nhiên, đề tài còn thiếu đi sự phản biện, đó là chỉ ra những điểm chưa được của tác phẩm.

 

Tiến sĩ Hoàng Như Yến trình bày nhận xét phản biện cho đề tài

 

Bà Lê Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng đánh giá cao đề tài và khẳng định đây là một công trình tốt về cả chất và lượng: Đề tài đã phân tích thuyết phục, logic, các vấn đề của chương sau gắn liền với chương trước… thể hiện là một công trình nghiên cứu công phu, tâm huyết. Tuy nhiên, chủ tịch Hội đồng cũng góp ý kết cấu đề tài chưa cân đối về số lượng trang, cần bổ sung sự phản biện cho tác phẩm. Nếu tác giả đưa thêm những kiến nghị và đề xuất, ứng dụng vào Việt Nam thì sẽ tăng cao tính thực tiễn cho đề tài. Đề nghị chủ nhiệm đề tài tiếp thu, chỉnh sửa để hoàn thiện nội dung đề tài.

 

 Bà Lê Thị Hà - Chủ tịch Hội đồng nhận xét, góp ý cho chủ nhiệm đề tài

 

Các thành viên khác trong Hội đồng đã nhận xét, góp ý nội dung đề tài, đồng thời nhất trí nghiệm thu và đánh giá Đề tài khoa học cấp cơ sở Triết lý Phật giáo trong bộ phim Xuân, hạ, thu, đông, rồi lại xuân… của Kim Ki-Duk đạt loại Tốt.

 

Hội đồng khoa học chúc mừng chủ nhiệm đề tài “Triết lý Phật giáo trong bộ phim

Xuân, hạ, thu, đông, rồi lại xuân… của Kim Ki-Duk”

 

Qua buổi nghiệm thu đề tài khoa học cấp cơ sở lần này, bà Lê Thị Hà nhấn mạnh sự cần thiết trong việc đẩy mạnh và nâng cao hoạt động nghiên cứu lý luận điện ảnh ở Viện; khích lệ và tạo điều kiện thuận lợi cho các cán bộ nghiên cứu có thêm nhiều công trình khoa học chất lượng, đưa công tác Nghiên cứu lý luận điện ảnh trở thành một nhiệm vụ nổi bật, đạt nhiều thành công cho Viện Phim Việt Nam trong thời gian tới.

Bài: Như Quỳnh

Ảnh: Minh Tuấn, Hồng Chiến