Previous
Next
Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Admin 17/11/2022 | 09:29
Ngày 20/11/1982, lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước. Kể từ đó, đây chính là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người. Quyết định này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện quan điểm của Đảng, Nhà nước về vị trí, vai trò của nhà giáo trong sự nghiệp đào tạo lớp người mới xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
Chào mừng kỷ niệm ngày Cách mạng tháng Mười Nga
Admin 02/11/2022 | 11:32
Cách mạng tháng Mười Nga là một trong những sự kiện vĩ đại nhất của thế kỷ XX, đánh dấu một mốc mới trong lịch sử phát triển của nhân loại. Cách mạng tháng Mười Nga có ý nghĩa lịch sử và tính chất quốc tế vô cùng sâu rộng; không một cuộc cách mạng nào trong thời đại ngày nay lại không chịu ảnh hưởng sâu xa của Cách mạng tháng Mười.  Thắng lợi vĩ đại ấy không chỉ “làm rung chuyển” cả thế giới đương đại mà còn tác động, ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của cách mạng Việt Nam từ đó về sau.
Chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Admin 18/10/2022 | 14:44
Ngày Phụ nữ Việt Nam hằng năm là ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh phụ nữ Việt Nam cho những cống hiến của những con người đã gánh vác, trách nhiệm và hy sinh cho gia đình, xã hội từ những năm tháng chiến tranh đến thời bình. Họ luôn xứng đáng với tám chữ vàng chủ tịch Hồ Chí Minh trao tặng: “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”.
Chào mừng Kỷ niệm 68 năm Giải phóng Thủ đô
Admin 30/09/2022 | 14:53
Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10/1954 là một mốc son chói lọi, đánh dấu thất bại hoàn toàn của thực dân Pháp ở Việt Nam, mở ra thời kỳ phát triển mới của Thủ đô và đất nước. Trên chặng đường hành quân lịch sử từ ngày Toàn quốc kháng chiến đến ngày trở về Giải phóng Thủ đô, vượt qua biết bao gian khổ, hy sinh, quân và dân Hà Nội đã làm nức lòng quân và dân cả nước, để lại những bài học quý cho những chặng hành quân tiếp theo trên con đường độc lập, dân tộc và chủ nghĩa xã hội, tiến tới mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”  mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.
Tết Trung thu
Admin 09/09/2022 | 09:40
Tết Trung thu là một trong những lễ hội cổ truyền của Việt Nam, thời điểm diễn ra ngày tết là giữa mùa thu, vào ngày rằm tháng Tám. Tết Trung thu còn được công nhận là “Tết thiếu nhi”, vào dịp này, trên đường phố người ta thường thấy rất nhiều đèn lồng, đèn ông sao, trống, mặt nạ, đầu sư tư… đều là những món đồ chơi cho trẻ em. Bên cạnh đó, Trung thu cũng là tết đoàn viên, là nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam, nó mang trong mình nguồn gốc cũng như ý nghĩa đầy thú vị.

Tư liệu điện ảnh

Ngày khai Trường

Ngày khai Trường

Admin 29/08/2022 | 09:45
Vào ngày 5/9/1945, chỉ 3 ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2/9/1945), Bác Hồ đã gửi thư cho các em học sinh nhân dịp khai trường đầu tiên của đất nước Việt Nam độc lập mới. Kể từ đó, ngày 5/9 trở thành ngày khai giảng năm học mới của học sinh trên khắp cả nước Việt Nam. Trong mỗi buổi lễ khai giảng, chúng ta đều được lắng nghe thư của Bác gửi tới toàn thể các em học sinh đang chuẩn bị bước vào năm học mới. Đây được coi là một trong những nghi thức vô cùng có ý nghĩa đối với mỗi thế hệ học sinh từ xưa đến nay. Trải qua hơn 70 năm, bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ thể hiện tư tưởng của Bác với sự nghiệp giáo dục mà đến nay còn là một tư liệu lịch sử quý báu của ngành giáo dục và đào tạo nói riêng, của Đảng, Nhà nước và toàn dân nói chung.
Chào mừng Kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Chào mừng Kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Admin 18/08/2022 | 10:12
Cách đây 77 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân ta đã làm nên cuộc Cách mạng tháng Tám “long trời lở đất”. Cách mạng tháng Tám thành công là thắng lợi vĩ đại đầu tiên của nhân dân ta từ khi có Đảng lãnh đạo, mở ra bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Đó cũng là thắng lợi của tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng ta: Gắn độc lập dân tộc với chủ nghĩa xã hội, gắn sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại. Thắng lợi này cũng cổ vũ mạnh mẽ phong trào đấu tranh giải phóng ở các nước bị chủ nghĩa đế quốc thực dân áp bức, thống trị. Mùa thu tháng Tám năm 1945 đã đi vào lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam như một mốc son chói lọi, mở ra một trang sử mới, trang sử hào hùng nhất suốt chiều dài lịch sử mấy ngàn năm dựng nước và giữ nước.
Chúc mừng kỷ niệm ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam

Chúc mừng kỷ niệm ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam

Admin 25/07/2022 | 14:49
Cách đây 93 năm, ngày 28/7/1929 tại số nhà 15 Hàng Nón, Hà Nội, Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ, tiền thân của tổ chức Công đoàn Việt Nam chính thức được thành lập. Sự ra đời của Công đoàn Cách mạng Việt Nam có ý nghĩa to lớn, đánh dấu sự lớn mạnh của phong trào công nhân và sự trưởng thành của giai cấp công nhân Việt Nam. Khẳng định luận điểm nổi tiếng của Lê-nin: “Giai cấp công nhân ở bất kỳ nơi nào trên thế giới cũng chỉ phát triển và chỉ có thể phát triển bằng con đường Công đoàn, bằng sự tác động qua lại giữa Công đoàn và Đảng của giai cấp công nhân, chứ không thể bằng con đường nào khác”.
Tri ân ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7

Tri ân ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7

Admin 15/07/2022 | 08:55
Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 hàng năm là ngày lễ kỷ niệm quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đây là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta kính cẩn tưởng nhớ, tri ân các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh; biết ơn các thương binh đã cống hiến một phần xương máu của mình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Giới thiệu tư liệu về Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Giới thiệu tư liệu về Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Admin 17/06/2022 | 15:00
Ngày 21/6/1925, Cơ quan ngôn luận của tổ chức “Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội” - Báo Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập đã ra số đầu tiên, đây là tờ báo cách mạng đầu tiên của nước ta. Ngày 05/02/1985, theo Quyết định của Ban Bí thư số 52-QĐ/TW lấy ngày 21/6 hàng năm là Ngày Báo chí Việt Nam nhằm tri ân các nhà báo đã cống hiến trí tuệ, sự nhiệt thành để độc giả có những bài báo hay, sự kiện nóng hổi, chân thật. Ngày 21/6/2000, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Báo chí Việt Nam, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đồng ý gọi Ngày báo chí Việt Nam là Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Admin 30/05/2022 | 14:42
Quốc tế thiếu nhi 1/6 được biết đến là ngày Tết dành cho trẻ em. Đây là dịp để trẻ được vui chơi, nhận những món quà ý nghĩa từ người thân. Năm 1949, để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm,  Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950,  ngày 1/6  hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi. Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên ở Việt Nam (1/6/1950) tuy đang ở trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta khi trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước và gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng. Từ đó, hàng năm cứ đến ngày Tết thiếu nhi, thiếu nhi cả nước lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ.  Nhân sự kiện này, Viện Phim Việt Nam xin được giới thiệu những hình ảnh tư liệu trích dẫn từ bản tin thời sự năm 1979 về những hoạt động chào mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6/1979.
Chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022)

Chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022)

Admin 20/05/2022 | 10:21
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người hội tụ, kết tinh trí tuệ và tư tưởng, tình cảm và đạo đức, nhân cách và lối sống của con người, của dân tộc Việt Nam. Người tiêu biểu cho cốt cách và bản lĩnh, lương tâm và khí phách của thời đại. Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được thể hiện qua những nội dung như: Trung với nước, hiếu với dân; yêu thương con người, sống có nghĩa, có tình; cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; tinh thần quốc tế trong sáng. Phong cách Hồ Chí Minh gắn liền với nhân cách, trí tuệ lỗi lạc, đạo đức trong sáng, với tư cách là một vĩ nhân, một nhà văn hóa kiệt xuất. Đó là một phong cách vừa dân tộc vừa hiện đại, vừa khoa học vừa cách mạng, vừa cao cả vừa thiết thực. Những nội dung chủ yếu của phong cách Hồ Chí Minh bao gồm:  Phong cách tư duy, phong cách làm việc, phong cách lãnh đạo, phong cách diễn đạt, phong cách ứng xử, phong cách sinh hoạt...
Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954

Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954

Admin 17/05/2022 | 09:12
Ngày 07/5/1954, quân và dân ta dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Chiến dịch Điện Biên Phủ là một chiến dịch điển hình trong lịch sử cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta đánh thắng quân viễn chinh Pháp có tiềm lực quân sự mạnh, vũ khí trang bị hiện đại. Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc với thắng lợi hoàn toàn thuộc về nhân dân Việt Nam. Chiến thắng vĩ đại ở Điện Biên Phủ không những ghi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một mốc son rực sáng nhất trong thế kỷ XX, mà còn mang ý nghĩa, giá trị to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa cho tới tận ngày nay. Nhân sự kiện lịch sử này, Viện Phim Việt Nam xin được giới thiệu những hình ảnh tư liệu về trận chiến kéo dài 56 ngày đêm ở Điện Biên Phủ, miền Tây Bắc Việt Nam được trích dẫn từ bộ phim tài liệu “Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ 07/5”  sản xuất năm 1954 đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam.
Tư liệu về một số Nhà máy, Công ty, khu Công nghiệp những năm 1965, 1977

Tư liệu về một số Nhà máy, Công ty, khu Công nghiệp những năm 1965, 1977

Admin 13/05/2022 | 14:51
Nhà máy Dệt 8-3 được khởi công xây dựng năm 1960 tại Hà Nội. Sau 5 năm, nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, nhà máy đã được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động đúng ngày 8/3/1965. Trong hai cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, cán bộ, công nhân nhà máy vừa bám trụ sản xuất, vừa chi viện cho chiến trường miền Nam. Vải “8-3” như vải phin hoa, xanh chéo, pôpơlin, láng, kaki, gabađin... đã gắn bó với đời sống của nhiều người dân ở các tỉnh, thành. Nhà máy 8/3 được coi là lá cờ đầu của ngành công nghiệp nhẹ miền Bắc.
Chào mừng Kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước và ngày Quốc tế Lao động 1/5

Chào mừng Kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước và ngày Quốc tế Lao động 1/5

Admin 25/04/2022 | 14:25
Ngày 30/4/1975, đại thắng mùa xuân đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh cứu nước lâu dài, khó khăn và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta.

Chọn màu chủ đạo:

Mã: