Previous
Next
Giới thiệu tư liệu về Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Admin 17/06/2022 | 15:00
Ngày 21/6/1925, Cơ quan ngôn luận của tổ chức “Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội” - Báo Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập đã ra số đầu tiên, đây là tờ báo cách mạng đầu tiên của nước ta. Ngày 05/02/1985, theo Quyết định của Ban Bí thư số 52-QĐ/TW lấy ngày 21/6 hàng năm là Ngày Báo chí Việt Nam nhằm tri ân các nhà báo đã cống hiến trí tuệ, sự nhiệt thành để độc giả có những bài báo hay, sự kiện nóng hổi, chân thật. Ngày 21/6/2000, nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Báo chí Việt Nam, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đồng ý gọi Ngày báo chí Việt Nam là Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
Admin 30/05/2022 | 14:42
Quốc tế thiếu nhi 1/6 được biết đến là ngày Tết dành cho trẻ em. Đây là dịp để trẻ được vui chơi, nhận những món quà ý nghĩa từ người thân. Năm 1949, để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm,  Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950,  ngày 1/6  hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi. Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên ở Việt Nam (1/6/1950) tuy đang ở trong giai đoạn cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta khi trải qua thời kỳ cam go ác liệt nhất nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ tới thiếu nhi cả nước và gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên, nhi đồng. Từ đó, hàng năm cứ đến ngày Tết thiếu nhi, thiếu nhi cả nước lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ.  Nhân sự kiện này, Viện Phim Việt Nam xin được giới thiệu những hình ảnh tư liệu trích dẫn từ bản tin thời sự năm 1979 về những hoạt động chào mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6/1979.
Chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022)
Admin 20/05/2022 | 10:21
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người hội tụ, kết tinh trí tuệ và tư tưởng, tình cảm và đạo đức, nhân cách và lối sống của con người, của dân tộc Việt Nam. Người tiêu biểu cho cốt cách và bản lĩnh, lương tâm và khí phách của thời đại. Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được thể hiện qua những nội dung như: Trung với nước, hiếu với dân; yêu thương con người, sống có nghĩa, có tình; cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; tinh thần quốc tế trong sáng. Phong cách Hồ Chí Minh gắn liền với nhân cách, trí tuệ lỗi lạc, đạo đức trong sáng, với tư cách là một vĩ nhân, một nhà văn hóa kiệt xuất. Đó là một phong cách vừa dân tộc vừa hiện đại, vừa khoa học vừa cách mạng, vừa cao cả vừa thiết thực. Những nội dung chủ yếu của phong cách Hồ Chí Minh bao gồm:  Phong cách tư duy, phong cách làm việc, phong cách lãnh đạo, phong cách diễn đạt, phong cách ứng xử, phong cách sinh hoạt...
Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954
Admin 17/05/2022 | 09:12
Ngày 07/5/1954, quân và dân ta dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Chiến dịch Điện Biên Phủ là một chiến dịch điển hình trong lịch sử cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của quân và dân ta đánh thắng quân viễn chinh Pháp có tiềm lực quân sự mạnh, vũ khí trang bị hiện đại. Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc với thắng lợi hoàn toàn thuộc về nhân dân Việt Nam. Chiến thắng vĩ đại ở Điện Biên Phủ không những ghi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một mốc son rực sáng nhất trong thế kỷ XX, mà còn mang ý nghĩa, giá trị to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa cho tới tận ngày nay. Nhân sự kiện lịch sử này, Viện Phim Việt Nam xin được giới thiệu những hình ảnh tư liệu về trận chiến kéo dài 56 ngày đêm ở Điện Biên Phủ, miền Tây Bắc Việt Nam được trích dẫn từ bộ phim tài liệu “Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ 07/5”  sản xuất năm 1954 đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam.
Tư liệu về một số Nhà máy, Công ty, khu Công nghiệp những năm 1965, 1977
Admin 13/05/2022 | 14:51
Nhà máy Dệt 8-3 được khởi công xây dựng năm 1960 tại Hà Nội. Sau 5 năm, nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, nhà máy đã được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động đúng ngày 8/3/1965. Trong hai cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, cán bộ, công nhân nhà máy vừa bám trụ sản xuất, vừa chi viện cho chiến trường miền Nam. Vải “8-3” như vải phin hoa, xanh chéo, pôpơlin, láng, kaki, gabađin... đã gắn bó với đời sống của nhiều người dân ở các tỉnh, thành. Nhà máy 8/3 được coi là lá cờ đầu của ngành công nghiệp nhẹ miền Bắc.

Tư liệu điện ảnh

Chào mừng Kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước và ngày Quốc tế Lao động 1/5

Chào mừng Kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước và ngày Quốc tế Lao động 1/5

Admin 25/04/2022 | 14:25
Ngày 30/4/1975, đại thắng mùa xuân đã làm thất bại hoàn toàn cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc vẻ vang cuộc chiến tranh cứu nước lâu dài, khó khăn và vĩ đại nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của nhân dân ta.
Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày Thành lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh

Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày Thành lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh

Admin 31/03/2022 | 09:22
Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị - xã hội lớn nhất của thanh niên Việt Nam. Tổ chức này do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, Đảng đã thấy rõ tầm quan trọng của việc xây dựng tổ chức Đoàn. Xuất phát từ những vấn đề quan trọng về công tác vận động thanh niên của Đảng, được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Bác Hồ, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đoàn đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là ngày thành lập Đoàn. Ngày 26/3 trở thành ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh quang vinh.
Kỷ niệm Ngày thành lập ngành Điện ảnh Việt Nam

Kỷ niệm Ngày thành lập ngành Điện ảnh Việt Nam

Admin 30/03/2022 | 09:10
Ngày 15/3 – Ngày truyền thống của Ngành Điện ảnh, Nhiếp ảnh Cách mạng Việt Nam. Cách đây 69 năm, ngày 15/3/1953 tại chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 147/SL quyết định thành lập Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam, chính thức khai sinh ngành Nhiếp ảnh, Điện ảnh Việt Nam với tư cách là một tổ chức Nhà nước. Kể từ khi ra đời, Sắc lệnh đã có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sự hình thành, phát triển của nhiếp ảnh cũng như điện ảnh Cách mạng Việt Nam, đánh dấu sự có mặt và cống hiến của môn nghệ thuật thứ bảy vào kho tàng văn hóa, nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Tri ân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Tri ân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Admin 28/03/2022 | 09:16
Ngày 27/2 hàng năm là dịp để chúng ta bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những người thầy thuốc Việt Nam. Càng tự hào về truyền thống vẻ vang và những thành tựu to lớn mà ngành Y tế đã đạt được, càng cần sự nỗ lực phấn đấu nhiều để vượt qua mọi khó khăn, thách thức, ra sức khắc phục những hạn chế yếu kém, tiếp tục xây dựng ngành Y tế Việt Nam ngày càng vững mạnh, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân, để xứng đáng với sự hy sinh, phấn đấu của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam, xứng đáng niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.
Tết Hà Nội xưa

Tết Hà Nội xưa

Admin 25/03/2022 | 09:44
Trải qua những biến thiên lịch sử nhưng Hà Nội vẫn giữ được những nét văn hóa đẹp cho riêng mình. Không khí đón Tết ở Hà Nội cũng được lưu giữ và truyền lại qua bao thế hệ, tất cả đều giữ được phong vị cổ truyền cổ xưa.
Không khí đón Xuân Mậu Tuất năm 1958 của người dân Thủ đô

Không khí đón Xuân Mậu Tuất năm 1958 của người dân Thủ đô

Admin 25/03/2022 | 09:20
Một năm mới bắt đầu bằng mùa xuân và Tết Nguyên đán chính là một dịp lễ đánh dấu thời khắc giao mùa, khép lại những bộn bề, vất vả của một năm cũ; mở ra một chu kỳ thời gian, một sự khởi đầu mới với những ước vọng may mắn cùng niềm tin mãnh liệt về một tương lai tươi sáng, viên mãn và khởi sắc hơn những tháng ngày đã qua.

Chọn màu chủ đạo:

Mã: