Điện ảnh Hàn Quốc là một trong những nền điện ảnh lớn và có tầm ảnh hưởng tới nhiều quốc gia Châu Á. Có được sự phát triển và sức lan toả mạnh mẽ  như hiện nay, điện ảnh Hàn Quốc đã trải qua những thời kỳ đầy khó khăn và thử thách. Giai đoạn từ thập niên 1970 đến thập niên 1990 được coi là một thời kỳ có nhiều biến động, và cũng là giai đoạn tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc sau này.

 

 

Cuốn sách Lịch sử điện ảnh Hàn Quốc từ thập niên 1970 đến thập niên 1990 - một tập hợp những bài viết của các nhà nghiên cứu điện ảnh Hàn Quốc sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin cần thiết làm sáng rõ hơn nguyên nhân khiến điện ảnh Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng ở thập niên 1970 và sự thay đổi cơ chế, chính sách tầm vĩ mô cuối thập niên 1980 đã đưa điện ảnh Hàn Quốc vượt qua nhiều cuộc khủng hoảng để hội nhập với thế giới. Đồng thời, cuốn sách cũng ghi nhận những thành tựu của điện ảnh Hàn Quốc giai đoạn này như: sự ra đời của nhiều thể loại phim mới góp phần phản ánh sâu sắc các vấn đề của hiện thực xã hội; sự xuất hiện của thế hệ các nhà làm phim với những luồng tư tưởng hoàn toàn khác so với thế hệ trước, để có thể gia nhập vào ngành công nghiệp điện ảnh... Thành công của những bộ phim Hàn Quốc giai đoạn này còn được ghi nhận bằng nhiều giải thưởng tại các Liên hoan phim quốc tế và doanh thu tăng nhanh chóng qua việc công chiếu tại các rạp trong nước.

Có thể thấy, khi phải đối mặt với những khó khăn và thách thức, nền điện ảnh Hàn Quốc đã tìm ra những hướng đi, những chính sách phù hợp giúp cho điện ảnh nước này phát triển mạnh mẽ và bước vào thời kỳ phục hưng sau năm 2000. Hiện nay tại Hàn Quốc, điện ảnh được coi là lĩnh vực quan trọng nhất trong ngành công nghiệp văn hoá và mang lại nhiều lợi nhuận cho nền kinh tế quốc gia. Cuốn sách không chỉ giúp chúng ta hiểu sâu hơn về lịch sử phát triển của điện ảnh Hàn Quốc mà còn cho thấy những bài học quý giá, nhưng kinh nghiệm đối phó với khó khăn một cách uyển chuyển, linh hoạt –  yếu tố quan trọng làm nên thành công của một nền công nghiệp điện ảnh phát triển.

Được sự đồng ý của Viện Lưu trữ Phim Hàn Quốc, Viện Phim Việt Nam đã dịch cuốn sách này sang tiếng Việt và xuất bản tại Việt Nam. Xin trân trọng được giới thiệu cuốn sách này tới bạn đọc gần xa.