Nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Hồng Sến là một đạo diễn tài năng của điện ảnh Việt Nam. Những tác phẩm điện ảnh của ông ở cả thể loại phim truyện và phim tài liệu đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao giá trị nghệ thuật của nền điện ảnh dân tộc, được ghi nhận bằng các giải thưởng tại các Liên hoan phim trong nước và thế giới. Cho đến nay, những tác phẩm đó vẫn luôn được khán giả yêu mến và có những bộ phim được các nhà chuyên môn đánh giá là kinh điển của điện ảnh Việt Nam.

Tìm hiểu và giới thiệu về đạo diễn, nghệ sĩ nhân dân Hồng Sến là điều mà nhiều người yêu mến điện ảnh Việt Nam mong đợi. Là cơ quan lưu trữ và nghiên cứu về điện ảnh, Viện Phim Việt Nam đã hợp tác cùng với Đạo diễn, Nghệ sĩ nhân dân Hải Ninh cho ra đời cuốn sách Đạo diễn Hồng Sến con người và tác phẩm. Cuốn sách này sẽ giúp cho bạn đọc có được cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về cuộc đời và những tác phẩm điện ảnh của người đạo diễn tài hoa, Nghệ sĩ nhân dân Hồng Sến. Có thể nói, đây là cuốn sách đầu tiên được viết một cách khá dày dặn và công phu về chân dung nghệ sĩ Hồng Sến – một con người mà cả cuộc đời đã cống hiến tài năng và tâm huyết cho sự nghiệp điện ảnh nước nhà.

Điều đáng chú ý trong cuốn sách này là tác giả đã không viết theo phong cách lý luận - phê bình điện ảnh thường thấy, mà là giọng văn nhẹ nhàng, tình cảm và đầy trân trọng của một nghệ sĩ điện ảnh nổi tiếng khi viết về người bạn đặc biệt của mình. Tình bạn thân thiết giữa Hồng Sến và Hải Ninh là một tình cảm đặc biệt đáng quý, khi nó là sự hòa hợp về tâm hồn, chí hướng và lý tưởng cách mạng trong sáng đầy nhiệt huyết của một thế hệ nghệ sĩ trưởng thành và cống hiến trong cuộc chiến tranh vĩ đại của dân tộc. Tình cảm đó được thể hiện qua những lá thư Hồng Sến gửi cho Hải Ninh từ khói lửa của mặt trận Miền Nam, nó như một biểu tượng đẹp của tình bạn sâu sắc giữa nghệ sĩ hai miền Nam Bắc, là tư liệu chân thực, sống động của điện ảnh Việt Nam thời chiến.

Bằng tình cảm và kinh nghiệm nghề nghiệp của mình, Đạo diễn, Nghệ sĩ nhân dân Hải Ninh đã đem đến cho người đọc những trang viết giàu cảm xúc, cùng nhiều nhận định, đánh giá khách quan trên cơ sở lý luận thực tiễn về các sáng tác của Hồng Sến. Đặc biệt, những lá thư của Đạo diễn Hồng Sến gửi ra miền Bắc cho Đạo diễn Hải Ninh từ mặt trận miền Nam lần đầu tiên được công bố sẽ giúp người đọc hiểu chân thực hơn về nhân cách và tài năng của người nghệ sĩ này.

Đây là một cuốn sách đáng được tất cả chúng ta yêu mến và trân trọng. Viện Phim Việt Nam xin giới thiệu tới các đồng nghiệp và bạn đọc gần xa cuốn sách này.

Minh Phương