PGS.TS. Trần Luân Kim là một nhà nghiên cứu lý luận điện ảnh có uy tín, ông đã viết nhiều công trình nghiên cứu có giá trị về điện ảnh như: Nhận thức điện ảnh, Phương pháp phê bình điện ảnh… Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành điện ảnh Việt Nam (15/3/1953 – 15/3/2013), ông đã phối hợp cùng Viện phim Việt Nam cho ra mắt bạn đọc cuốn sách Hiện thực sáng tạo – Bình luận 30 phim truyện Việt Nam qua 60 năm.

 

Trong cuốn sách này, tác giả bước đầu đã tuyển lựa 30 tác phẩm phim truyện của điện ảnh Việt Nam - trong đó bao gồm các bộ phim nổi tiếng, thuộc hàng kinh điển; cùng một số tác phẩm tiêu biểu khác hoặc về đề tài, thể loại hoặc về khuynh hướng sáng tác như: Bao giờ cho đến tháng Mười; Bến không chồng; Bi, đừng sợ; Cánh đồng hoang; Cánh đồng bất tận; Chung một dòng sông; Chị Tư Hậu; Con chim vành khuyên; Chuyện của Pao; Chơi vơi; Chuyện cổ tích cho tuổi 17; Dòng máu anh hùng; Đời cát; Gái nhảy; Hotboy nổi loạn, câu chuyện về thằng cười, cô gái điếm và con vịt; Khát vọng Thăng Long; Long thành cầm giả ca; Long ruồi; Mùa gió chướng; Mê Thảo, thời vang bóng; Mùa len trâu; Mẹ vắng nhà; Người đàn bà mộng du; Những người thợ xẻ; Thương nhớ đồng quê; Tiền tuyến gọi; Tướng về hưu; Trăng nơi đáy giếng; Về nơi gió cát; Vĩ tuyến 17, ngày và đêm; để giới thiệu cùng bạn đọc.

Bằng kinh nghiệm và sự hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, PGS.TS. Trần Luân Kim đã mang đến cho độc giả những bài viết bình luận sâu sắc cho từng bộ phim trên cơ sở phân tích các giá trị nghệ thuật, ngôn ngữ hình ảnh của tác phẩm… Đồng thời, tác giả còn đưa ra những nhận định, đánh giá một cách khách quan về sự thành công, đóng góp của tác phẩm điện ảnh này đối với sự phát triển của điện ảnh dân tộc, cũng như chỉ ra những hạn chế trong các bộ phim. Bên cạnh đó, tác giả đã chủ ý sắp xếp các bộ phim được giới thiệu trong cuốn sách không theo dòng thời gian mà theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Việt, nhằm giúp cho bạn đọc có cái nhìn đan xen giữa quá khứ và hiện tại về những thành công của điện ảnh nước nhà trong 60 năm hình thành và phát triển.

Đây là một cuốn sách hay, có giá trị để tìm hiểu về điện ảnh Việt Nam. Viện Phim Việt Nam xin được giới thiệu cuốn sách này tới các độc giả - những người gắn bó với điện ảnh nước nhà.

Minh Phương