Tối 31/3/2022 tại Đại sứ quán Pháp, ông Nicolas Warnery - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam thay mặt Bộ Văn hóa Pháp đã trao Huân chương Hiệp sĩ Văn học Nghệ thuật cho Đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh.

Tham dự buổi lễ, phía Việt Nam có đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam; Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài; gia đình và các cộng sự của đạo diễn.

 

Ông Nicolas Warnery - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam thay mặt

Bộ Văn hóa Pháp trao Huân chương Hiệp sĩ Văn học Nghệ thuật cho Đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh

 

Trong sự nghiệp điện ảnh 40 năm, đạo diễn Đặng Nhật Minh đã có những bộ phim mang dấu ấn riêng đậm chất tác giả và giành những giải thưởng cao của Việt Nam và nhiều liên hoan phim quốc tế, trong đó có phim "Bao giờ cho đến tháng Mười" đã được các hãng thông tấn thế giới bình chọn là một trong Top những phim hay nhất châu Á mọi thời đại.

Ngoài những tác phẩm điện ảnh, đạo diễn Đặng Nhật Minh là người khởi xướng thành lập Hội Điện ảnh Việt Nam và là Tổng thư ký Hội những năm 1990. Vốn có thể nói được tiếng Pháp và tiếng Nga, ông đã kết nối những nhà điện ảnh Việt Nam với thế giới. Thông qua sự hợp tác với Đại sứ quán Pháp, ông đã mời những đồng nghiệp lớn của Pháp như Bertrand Tavernier và Jean-Claude Carrière sang Việt Nam để có những trao đổi, chia sẻ với điện ảnh Pháp.

 

Đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh phát biểu tại Lễ trao tặng Huân chương

Hiệp sĩ Văn học Nghệ thuật

 

Ông Nicolas Warnery đã điểm lại những dấu mốc trong sự nghiệp của Đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh. Mối lương duyên đã đưa ông đến với điện ảnh... "Một dự án mà ông đã và đang triển khai trong thời gian qua đó là hợp tác với tổ chức nổi tiếng nhất thế giới liên doanh giữa Pháp và Italia phục chế hai trong số các bộ phim rất nổi tiếng của mình được sản xuất trong những năm 1980. Nếu dự án thành công, đây sẽ là một niềm vui lớn. Những liên hoan phim quốc tế chắc chắn sẽ quan tâm đến các tác phẩm này. Chúc cho dự án của ông sẽ thành công", ông Nicolas Warnery nhấn mạnh.

Ông Nicolas Warnery cho biết, đây là Huân chương cao quý mà Nhà nước Pháp dành tặng những người sáng tạo nghệ thuật xuất sắc hoặc có đóng góp to lớn cho việc quảng bá văn hóa tại Pháp cũng như trên thế giới.

Sau buổi lễ trao tặng này, Đại sứ quán Pháp tổ chức chương trình chiếu phim vinh danh Đạo diễn - NSND Đặng Nhật Minh tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Viện Phim Việt Nam phối hợp cung cấp phim chiếu trong chương trình.

 

Bài và ảnh: Hoàng Mai