Chiều ngày 13 tháng 01 năm 2022, tại 523 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, Đảng bộ Viện Phim Việt Nam đã trang trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2021và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2022.

Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Huy Hoàng - Phó Viện trưởng điều hành; bà Ngô Đặng Trà My - Phó Viện trưởng, Phó Chủ tịch công đoàn; bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Phó Viện trưởng, Phó Bí thư Đảng ủy; ông Nguyễn Đức Dương - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Lưu trữ  điện ảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng toàn thể cán bộ đảng viên trong đảng bộ Viện Phim Việt Nam.

 

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác đảng năm 2021 của Đảng bộ Viện phim Việt Nam

 

Năm 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của Đảng, Nhà nước, nhưng cũng là năm thứ 2 dịch Covid - 19 bùng phát, diễn biến phức tạp. Đảng ủy, lãnh đạo Viện Phim Việt Nam đã luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị của đất nước, phát huy các nguồn lực, khắc phục những khó khăn chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện kế hoạch công tác năm 2021 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đảng bộ Viện Phim Việt Nam hiện có 53 đảng viên, sinh hoạt tại 7 chi bộ trực thuộc; Ban chấp hành Đảng bộ Viện Phim Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 6 đồng chí là Lãnh đạo Viện và lãnh đạo quản lý cấp phòng, đơn vị; các đồng chí Bí thư Chi bộ thường là các lãnh đạo phòng, đơn vị nên sự phối hợp giữa công tác Đảng với công tác chính quyền cũng như các hoạt động đoàn thể có được sự gắn kết và hỗ trợ lẫn nhau, giúp đẩy mạnh công tác chính quyền và công tác chuyên môn. Đầu năm 2021, Đảng ủy Viện đã chỉ đạo các chi bộ trực thuộc đăng ký thi đua về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 100% đảng viên trong Đảng bộ đã đăng ký: Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ở mỗi vị trí công tác, từng Đảng viên đã phát huy được tinh thần gương mẫu của Đảng viên trong từng công việc chuyên môn; sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và báo cáo Đảng ủy Bộ khen thưởng tập thể Đảng bộ Viện Phim Việt Nam và 01 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW.

Hội nghị đã lắng nghe Báo cáo tổng kết công tác đảng năm 2021 triển khai nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm năm 2022, Báo cáo của Ủy ban kiểm tra đảng và Báo cáo kiểm điểm của tập thể đảng ủy Viện phim Việt Nam. Đảng uỷ Viện Phim Việt Nam là một tập thể đoàn kết, nhiều năm liên tục là Đảng bộ trong sạch vững mạnh trong Đảng bộ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

 

Bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Viện trưởng, Phó Bí thư Đảng ủy

đọc Bản kiểm điểm tập thể Đảng ủy Viện Phim Việt Nam

 

Hội nghị cũng lắng nghe các ý kiến đóng góp và ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của tập thể đảng bộ Viện phim Việt Nam trong năm 2021 đến từ đại diện Trung tâm nghệ thuật và lưu trữ điện ảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện các Chi bộ trực thuộc.

Từ tháng 3/2020, Đảng bộ Viện Phim Việt Nam tiếp nhận 02 chi bộ trực thuộc tại Tp Hồ Chí Minh là Chi bộ Trung tâm Nghiên cứu và Lưu trữ Điện ảnh và Chi bộ Nhà Văn hóa Điện ảnh tại Tp. Hồ Chí Minh (theo quyết định số 417-QĐ/ĐU ngày 21/02/2020 và quyết định số 418-QĐ/ĐU ngày 21/02/2020 của Đảng ủy Bộ VHTTDL. Năm nay, đoàn cán bộ do ông Nguyễn Đức Dương - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Lưu trữ  điện ảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh làm Trưởng đoàn đã tham dự kịp thời Hội nghị Tổng kết, mặc dù đơn vị rất khó khăn đối phó với đại dịch Covid đã gây rất nhiều tổn thất cho thành phố Hồ Chí Minh trong làn sóng dịch lần thứ 4 bùng phát.

Theo kế hoạch 6 tháng cuối năm 2021, các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Viện tổ chức kết nạp từ 5-7 đảng viên. Tuy nhiên, nhiều tỉnh thành trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, dẫn đến việc xác minh lý lịch của người xin vào Đảng bị chậm trễ, ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển đảng của Đảng bộ Viện Phim Việt Nam.

 

Tập thể Đảng bộ Viện Phim Việt Nam quyết tâm thực hiện thành công

các nhiệm chính trị, công tác Đảng đã dự kiến trong năm 2022

 

Để đối phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ trong làn sóng thứ 4, Đảng uỷ Viện phối hợp với lãnh đạo Viện tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt với cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ gương mẫu thực hiện tốt nếp sống văn minh công sở; không tham gia lễ hội, thực hiệm nghiêm Chỉ thị, Công điện, văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan theo “Thông điệp 5K: khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế” của Bộ Y tế. Triển khai phun thuốc diệt khuẩn toàn cơ quan, sát khuẩn, đo thân nhiệt hàng ngày đối với viên chức, người lao động và khách đến liên hệ công tác; thực hiện tạo mã QR địa điểm cơ quan phục vụ công tác phòng, chống dịch; Liên hệ với các đơn vị, cơ sở y tế đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid - 19 cho viên chức và người lao động thuộc Viện.

Trong năm 2022, Đảng bộ Viện tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng các việc làm cụ thể của đảng viên, phát huy tinh thần gương mẫu của Đảng viên trong từng công việc chuyên môn. Đảng ủy Viện luôn quan tâm đến công tác phát triển đảng viên, dự kiến kết nạp từ 5 đến 8 đảng viên trong năm 2022.

Căn cứ theo tiêu chuẩn đánh giá tổ chức cơ sở Đảng của cấp trên, Đảng bộ Viện Phim Việt Nam tự đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức đảng: “Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” và đề nghị Đảng ủy Bộ VHTTDL xem xét và công nhận Đảng bộ Viện Phim Việt Nam đạt tiêu chuẩn “Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu” năm 2021.

                                                                                 Bài: Hoàng Anh

                                                                                Ảnh: Vũ Hưng