Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập Điện ảnh Cách mạng Việt Nam (15-3-1953 đến 15/3/2023), Viện Phim Việt Nam ra mắt cuốn sách: Áp phích phim Điện ảnh Việt Nam theo dòng lịch sử (Tập 1: 1953 -2000).

 

Thiết kế Bìa cuốn sách

 

Áp phích phim Điện ảnh Việt Nam theo dòng lịch sử (Tập 1: 1953-2000) giới thiệu tới bạn đọc hơn 200 áp phích ở các thể loại: phim truyện, phim tài liệu và phim hoạt hình được sản xuất từ năm 1953 đến năm 2000. Các Áp phích được giới thiệu trong sách được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau và hiện đang lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam.

Có thể nói, Áp phích phim không chỉ là những bức tranh đơn thuần, mang tính quảng bá, giới thiệu bộ phim mới tới công chúng mà còn mang một đời sống nghệ thuật riêng như những tác phẩm mỹ thuật. Nó chính là phương thức truyền tải đến người xem phim những thông tin cơ bản và đầy đủ về tinh thần của bộ phim một cách sinh động, qua đó thể hiện nét tiêu biểu của mỗi giai đoạn điện ảnh, đồng thời nâng cao hiệu quả quảng bá, góp phần không nhỏ vào thành công của mỗi bộ phim khi công chiếu rộng rãi.

Qua cuốn sách Áp phích phim Điện ảnh Việt Nam theo dòng lịch sử (Tập 1: 1953-2000), lịch sử Điện ảnh Việt Nam sẽ được soi dọi dưới một góc nhìn khác, đồng thời sản phẩm này cũng là lời tri ân tới những nghệ sĩ thầm lặng phía sau màn ảnh, ghi nhận đóng góp của các thế hệ họa sỹ thiết kế điện ảnh trong thành công của mỗi tác phẩm điện ảnh nói riêng cũng như sự phát triển của nền điện ảnh Cách mạng Việt Nam nói chung.

 Số lượng áp phích xuất hiện trong tập sách chưa thể nói là đầy đủ để phản ánh được một chặng đường dài phát triển của điện ảnh Việt Nam, nhưng nó sẽ là những miếng ghép sinh động giúp bạn đọc hình dung rõ nét hơn về con đường của điện ảnh Việt Nam một cách hoàn chỉnh.

Viện Phim Việt Nam trân trọng giới thiệu cùng độc giả!

 

Áp phích phim tài liệu Chiến thắng Tây Bắc, sản xuất năm 1953

 

     Áp phích phim truyện Cô gái công trường, năm 1960

 

Áp phích phim truyện Lửa rừng, năm 1966 

 

Áp phích phim truyện Nguyễn Văn Trỗi, năm 1966

        

Áp phích phim truyện Pho tượng, năm 1985

 

Áp phích phim hoạt hình Cây đa chú cuộinăm 1962

 

           Áp phích phim hoạt hình Dế mèn phiêu lưu ký, năm 1980

 

 

                                                                                Bài và ảnh: Trần Thu Thủy