Trong khuôn khổ Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII, được sự phân công của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sáng ngày 21/11/2023, tại khu vực Quảng trường Lâm Viên - thành phố Đà Lạt, Viện Phim Việt Nam đã tổ chức khai mạc Triển lãm với chủ đề “Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh” (Triển lãm diễn ra từ ngày 21 đến ngày 25/11/2023). Đến dự và cắt băng Khai mạc Triển lãm có ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII; ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, Đồng Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII; ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII; bà Lê Thị Hà - Viện trưởng Viện Phim Việt Nam; ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch tỉnh Lâm Đồng cùng các nghệ sĩ, nhà nghiên cứu điện ảnh, các cơ quan báo chí, truyền thông và đông đảo khán giả tại Đà Lạt. “Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh” là bộ sưu tập ảnh lưu trữ và sưu tầm công phu với khoảng 150 hình ảnh được tuyển chọn từ các bộ phim có câu chuyện, nhân vật, bối cảnh quay tại Đà Lạt, khoảng 100 áp phích phim điện ảnh Việt Nam theo dòng lịch sử và khoảng 30 ảnh chụp về phong cảnh, danh thắng, bản sắc văn hóa của thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Hoạt động tổ chức Triển lãm, giới thiệu ảnh sưu tầm, lưu trữ của Viện Phim Việt Nam tại các kỳ Liên hoan phim Việt Nam, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội là một trong những công tác chuyên môn tạo nhiều dấu ấn và uy tín của ngành điện ảnh cũng như của Bộ VHTTDL. Đến với Đà Lạt lần này, Triển lãm “Đà Lạt - Khơi nguồn cảm hứng điện ảnh” hy vọng sẽ khơi gợi, tạo cảm hứng cho các nhà làm phim, nhà sản xuất điện ảnh có góc nhìn mới về một vùng đất được thiên nhiên ưu ái, đồng thời sẽ thu hút, lan tỏa mạnh mẽ đến công chúng hình ảnh về một thành phố đẹp lãng mạn, bình yên, hiền hòa và thân thiện, góp phần quảng bá văn hóa, danh lam thắng cảnh, du lịch của Đà Lạt.

 

        Thứ trưởng Tạ Quang Đông, ông Phạm S, ông Vi Tiến Thành, bà Lê Thị Hà

và ông Nguyễn Trung Kiên cắt băng khai mạc Triển lãm

 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông, Trưởng ban chỉ đạo

       Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIII phát biểu khai mạc Triển lãm       

 

 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông và các đại biểu thăm quan Triển lãm

 

Nội dung Triển lãm có 3 chủ đề chính: Chủ đề 1 Đà Lạt trong phim (Nội dung này sẽ giới thiệu khoảng 150 hình ảnh được sưu tầm, in trích từ 23 phim ở các thể loại (phim truyện, tài liệu, hoạt hình), trưng bày trên 23 pano và 01 pano giới thiệu chung, đây là các phim có câu chuyện, nhân vật, bối cảnh quay tại Đà Lạt). Chủ đề 2 Thành phố ngàn hoa (khoảng 30 ảnh chụp về phong cảnh đẹp, danh thắng, bản sắc văn hóa của thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng trưng bày trên 4 poster). Chủ đề 3 Áp phích phim Điện ảnh Việt Nam theo dòng lịch sử (Bằng các tư liệu đang lưu trữ và sưu tầm, Viện Phim Việt Nam giới thiệu khoảng 100 áp phích là các phim sản xuất giai đoạn từ năm 1953 - 2023, trưng bày trên 12 pano lớn, chia theo thể loại: Phim Truyện, phim Tài liệu, phim Hoạt hình).

 

Pano bộ phim nổi tiếng được yêu thích của Điện ảnh Việt Nam Ván bài lật ngửa

 

Pano một bộ phim tình cảm lãng mạn 100 ngày bên em

 

Một áp phích của Chủ đề 2 Thành phố ngàn hoa

 

Một pano áp phích phim thuộc chủ đề 3 Áp phích phim Điện ảnh Việt Nam theo dòng lịch sử    

 

Bên cạnh những hình ảnh giới thiệu trong Triển lãm, một clip được dựng trên cơ sở maket Triển lãm được phát liên tục trên màn hình LED lắp đặt tại Quảng trường Lâm Viên. Sau khi kết thúc Liên hoan phim, toàn bộ số pano trưng bày tại Triển lãm sẽ được trao tặng cho Sở VHTTDL tỉnh Lâm Đồng.

                                                                                                                                                                                                                                                                             

Bài: Hoàng Anh             

                                                                     Ảnh: Thanh Hải - Công Mạnh