Tối ngày 17/10/2023, tại khán phòng Ngụy Như Kon Tum, 19 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã diễn ra buổi công chiếu bộ phim tài liệu “CÁT BỤI & KIM LOẠI” (DUST & METAL).

 

 

“CÁT BỤI & KIM LOẠI” là một bộ phim tài liệu sáng tạo được thực hiện bởi đạo diễn người Anh Esther Johnson, do Johnson và Hãng phim Live Cinema UK sản xuất với sự tài trợ của Hội đồng Anh, hợp tác cùng Viện Phim Việt Nam và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Tài năng Điện ảnh TPD (Hội Điện ảnh). 

Bộ phim kể những câu chuyện về “sự tự do” ở Việt Nam trong quá khứ và hiện tại qua lăng kính của phương thức vận tải phổ biến tại đây: xe hai bánh. Qua một hợp tác đặc biệt cùng Viện Phim Việt Nam (trong khuôn khổ chương trình FAMLAB của Hội đồng Anh tại Việt Nam), dự án số hóa một chuỗi các tư liệu hình ảnh thuộc nhiều thể loại (phim tài liệu, phim truyện, bản tin thời sự) và được sản xuất bởi các hãng phim Việt Nam qua nhiều thời kỳ. 

 

Từ trái qua: Đạo diễn Esther Johnson, Giám đốc TPD Nguyễn Hoàng Phương,

Nhạc sĩ Xinh Xô giao lưu với khán giả sau buổi chiếu

 

“CÁT BỤI & KIM LOẠI” “tái định vị” các thước phim lưu trữ cùng những tư liệu quay mới tại Việt Nam, cùng phần nhạc phim được sáng tác và biểu diễn trực tiếp trong các buổi cine-concert) bởi Xinh Xô, nhạc sĩ - nghệ sĩ người Việt sống ở San Francisco, và phần thiết kế âm thanh bởi Nhung Nguyễn (Sound Awakener). Lời dẫn của phim được tích hợp từ các cuộc phỏng vấn thực hiện bởi Esther Johnson cùng đạo diễn NSND Trần Văn Thủy và họa sĩ Đặng Ái Việt.

Buổi chiếu nằm trong Dự án “DUST & METAL: CONNECTIONS IN SOUND AND VISION” được tổ chức bởi Trung tâm TPD và Live Cinema UK và Lễ hội Âm nhạc Gió mùa trong khuôn khổ “Chương trình Mùa lễ hội Việt Nam - Anh quốc 2023” của Hội đồng Anh tại Việt Nam nhằm kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác Việt Nam - Vương quốc Anh.

Sau buổi công chiếu tại Hà Nội sẽ là buổi chiếu ra mắt bộ phim tại The Shade, Nam Thi House, 152 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, TP. Hồ Chí Minh vào ngày 20/10/2023.

Trước khi công chiếu tại Việt Nam, “CÁT BỤI VÀ KIM LOẠI” đã có tour trình chiếu tại Anh quốc và một số nước châu Âu trong năm 2023.

Tiếp theo các hoạt động trong chuỗi “Di sản Kết nối” của Hội đồng Anh, Trung tâm TPD và Hãng phim Live Cinema UK tiếp tục dự án phim tài liệu mang tên “BẢN SAO TRUNG GIAN” nói về công tác lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. Bộ phim được quay trên chất liệu phim 35mm và sẽ được Viện Phim Việt Nam số hóa sang 2K.

                                                                                     

Bài và ảnh: Hoàng Mai