Nhân dịp Kỷ niệm 69 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023), Viện Phim Việt Nam tổ chức chương trình điện ảnh “Những ngày phim Việt Nam kỷ niệm 69 năm ngày Giải phóng Thủ đô” từ ngày 10 đến ngày 12/10/2023. Chương trình đã thu hút đông đảo công chúng yêu điện ảnh nước nhà.

 

 

 

 

Toàn cảnh Rạp trước giờ chiếu phim

 

Với mục đích giới thiệu các tác phẩm điện ảnh đặc sắc, thể hiện tình yêu nồng nàn của những người con Thủ đô nói riêng và mỗi người dân Việt Nam nói chung đối với Hà Nội; góp phần làm cho Hà Nội vốn đã đẹp, càng đẹp hơn, Viện Phim Việt Nam giới thiệu tới các thế hệ khán giả ba phim truyện nhẹ nhàng mà sâu sắc, mang đậm chất nghệ thuật: Hà Nội mùa chim làm tổ, Khi nắng thu về, Ngõ hẹp.

 

Khán giả xem phim “Hà Nội mùa chim làm tổ”

 

Các bạn sinh viên khoa Sư phạm - trường Đại học Thủ đô Hà Nội chụp ảnh lưu niệm

cùng NSƯT Thanh Loan (người đứng giữa quàng khăn trắng)

 

Bà Lê Thị Ngọc Minh - Cán bộ hưu trí phường Ngọc Khánh chia sẻ sau buổi chiếu đầu tiên: Hà Nội mùa chim làm tổ hay quá, đạo diễn bỏ ngỏ năm, sáu câu chuyện rồi để người xem tự cảm nhận, tự trả lời theo quan điểm của mỗi người. Câu chuyện man mác buồn nhưng mà đẹp về Hà Nội và những người con Hà Nội trong thời kỳ còn khó khăn. Là một người con Hà Nội, cũng từng trải qua thời kỳ đó, cô thấy thật xúc động! Bộ phim để lại trong lòng những người ở thế hệ các cô quá nhiều cảm xúc!

Bà Bùi Thị Hạnh - Cán bộ hưu trí phường Ngọc Hà chia sẻ: Cả nhà cô theo nghiệp điện ảnh, bố cô cũng là đạo diễn nên cô rất yêu điện ảnh Việt Nam. Mỗi lần nhận được giấy mời các đợt phim của Viện Phim Việt Nam là cô lại rủ người thân, bạn bè tới xem. Những bộ phim trong chương trình lần này không hào hùng, đậm chất Cách mạng mà lại nhẹ nhàng, lắng đọng về Thủ đô Hà Nội. Cuối ba buổi chiếu, khán giả đều vỗ tay, chắc hẳn mọi người yêu Hà Nội lắm!

Bà Nguyễn Thị Kim Dung - cán bộ hưu trí phường Long Biên bày tỏ: Mặc dù ở xa, giờ cao điểm đi mất cả tiếng mới sang đến đây nhưng cô vẫn có mặt đúng giờ đấy. Cô rất vui khi được tham dự các chương trình do Viện Phim Việt Nam tổ chức. Sau mỗi chương trình các cô lại được biết đến những tác phẩm điện ảnh hay! Trước còn đi làm bận rộn không có thời gian để xem, giờ được trải nghiệm, quả là may mắn. Có thể phim đã cũ rồi, nhưng những bài học, những cảm xúc mà tác phẩm để lại thì chẳng bao giờ là cũ kỹ cả.

Bà Lê Thị Bích Hồng - Nhà văn nghẹn ngào: Là một fan cứng của phim truyện Việt Nam, cô thường xuyên tham gia các chương trình chiếu phim của Viện Phim, Trung tâm chiếu phim Quốc gia, mỗi lần hết chương trình cô đều viết bài, chia sẻ những cảm xúc của khán giả đến bạn đọc như một lời giới thiệu, gửi gắm, quảng bá điện ảnh nước nhà tới các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ. Cô mong muốn thế hệ trẻ như các cháu sẽ biết đến, yêu mến và dành sự quan tâm nhiều hơn cho nền điện ảnh Việt Nam.

Bạn Dương Minh Huyền - Sinh viên trường Đại học Hà Nội vui vẻ tâm sự: Đây là lần đầu tiên em đi tới Rạp chiếu phim mà lại xem những bộ phim cũ từ những năm 80, 90. Cảm xúc của em lẫn lộn lắm! Em thấy vui vì xem được những thước phim quý giá, qua đó hiểu thêm về cuộc sống, về tình cảm thời ông bà, bố mẹ, nhưng cũng hơi có chút gì đó buồn buồn vì những khó khăn, những vất vả thời đó. Nhất định những chương trình phim tiếp theo do Viện tổ chức em sẽ rủ các bạn tới xem để các bạn cũng được trải nghiệm những cảm xúc như bây giờ của em.

Bà Đỗ Thị Thu Dung - cán bộ hưu trí phường Cầu Dền chia sẻ: Ba phim truyện lần này đều về tình yêu đôi lứa trong bối cảnh Thủ đô Hà Nội ngày xưa. Có chút buồn nhưng rất đẹp! Không chỉ là những mối tình đẹp mà Hà Nội xưa cũng đẹp quá, giản dị nhưng ấm áp. Kể ra ngày nào Viện cũng tổ chức chiếu phim thì hay quá, các cô thích đi xem lắm, mà cô thấy các bạn trẻ cũng bắt đầu có thiện cảm với phim truyện Việt Nam cũ rồi, các bạn tới xem nhiều lắm!

Chương trình Điện ảnh “Những ngày phim Việt Nam kỷ niệm 69 năm ngày Giải phóng Thủ đô” là một hoạt động có ý nghĩa nhằm kỷ niệm sự kiện kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Pháp. Viện Phim Việt Nam tiếp tục tổ chức chương trình Điện ảnh cuối cùng của năm 2023 “Kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam” để dành cho khán giả ủng hộ, yêu Điện ảnh Việt Nam.

Bài: Anh Minh

Ảnh: Anh Minh, Minh Tuấn