Trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm các ngày Lễ lớn của Đất nước, Viện Phim Việt Nam đã tổ chức thành công Chương trình chiếu phim điện ảnh “Những ngày phim Việt Nam kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 - 30/04/2022)”. Chương trình diễn ra trong ba ngày:

  • Ngày 26/4/2022: Phim truyện  Người đi tìm dĩ vãng (Tập 1)
  • Ngày 27/4/2022: Phim truyện Người đi tìm dĩ vãng (Tập 2)
  • Ngày 28/4/2022: Phim truyện Đứng trước biển

 

Chương trình chiếu phim diễn ra trong 03 ngày với 02 tác phẩm

 phim truyện điện ảnh đặc sắc

 

Hai bộ phim của đạo diễn Trần Phương được chiếu trong Chương trình đều là tác phẩm chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng: “Người đi tìm dĩ vãng” được chuyển thể từ tiểu thuyết “Ăn mày dĩ vãng” (nhà văn Chu Lai), “Đứng trước biển” chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn. Với chủ đề hậu chiến, hai bộ phim không đi theo cảm hứng sử thi với khí thế chiến đấu và chiến thắng, mà khắc họa những nỗi đau và góc khuất của con người. Nếu như chiến tranh là hoàn cảnh đặc biệt, nhân vật người lính ở vị trí trung tâm, tuyến đầu, ở vị thế người anh hùng; thì sau chiến tranh người lính được đặt ở vị trí mới, kẻ thù không hiện hữu trước mắt nhưng có sức mạnh vô cùng to lớn, đó là lòng tham, sự loạn đảo của đồng tiền khi xã hội giao thời…

 

Chương trình có sự góp mặt của đông đảo người yêu điện ảnh

 

Chương trình chiếu phim có sự góp mặt của đông khán giả, để lại những suy ngẫm nhân văn và sâu sắc. 30/ 04 - ngày Giải phóng miền Nam, cũng là khi đất nước thống nhất. Đó là yếu tố tiên quyết quan trọng hàng đầu để dân tộc đi trên con đường “độc lập - tự do - hạnh phúc” như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định. Hai bộ phim góp thêm tiếng nói phản chiến, đồng thời hướng con người vào những giá trị “chân - thiện - mỹ”, dù ở thời chiến hay thời bình con người cũng cần hướng đến đạo đức, sự hi sinh vì lợi ích chung mới có thể có được hạnh phúc. Đó là nền tảng để đất nước phát triển giàu mạnh, bền vững. 

 

Khán giả luôn ủng hộ nhiệt tình các Chương trình chiếu phim chuyên đề

của Viện Phim Việt Nam

 

Chương trình chiếu phim kết thúc tốt đẹp. Sau thời gian gián đoạn do đại dịch Covid-19, đây là mốc khởi động để Viện Phim Việt Nam tiếp tục các Chương trình chiếu phim chuyên đề nhằm phục vụ khán giả yêu điện ảnh trong và ngoài nước.

Bài: Phương Thảo

Ảnh: Bảo Long