Với chủ đề "Lưu trữ nghe nhìn bền vững vì cộng đồng”, Hội nghị Hiệp hội Lưu trữ Nghe nhìn Đông Nam Á - Thái Bình Dương (gọi tắt là SEAPAVAA) lần thứ 27 do Viện phim Thái Lan đăng cai tổ chức từ ngày 8 - 13 tháng 5 năm 2023 tại Trung tâm Hội nghị Mahatai Pattaya ở Pattaya, Thái Lan. Đây là sự kiện trực tiếp đầu tiên của Hiệp hội kể từ năm 2020 do đại dịch Covid-19. Đoàn Viện Phim Việt Nam gồm hai đại diện do bà Bùi Thị Thu Hiền, Phó Trưởng phòng Lưu chiểu - Sưu tầm làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị.Trong 2 ngày từ ngày 8 đến 9/5/2023, Hội đồng điều hành Seapavaa họp và tổ chức 2 hội thảo: Nâng cao chất lượng số hóa phim và Lưu trữ cộng đồng cho Tổ chức Cha Ray. Ngày 10/5/2023, Hội nghị chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Mahatai Pattaya ở Pattaya, Thái Lan. Lễ khai mạc bắt đầu với lời phát biểu chào mừng của Thị trưởng thành phố Pattaya, ông Poramase Ngampiches. Ông nhấn mạnh: “Pattaya thật vinh dự khi được chọn làm địa điểm tổ chức hội nghị uy tín này”. Hội nghị là hoạt động thường niên của các chuyên gia, học giả hàng đầu trong lĩnh vực lưu trữ, đặc biệt là lưu trữ nghe nhìn để chia sẻ kiến thức, hiểu biết và ý tưởng về lưu trữ nghe nhìn bền vững cho cộng đồng.

Thị trưởng thành phố Pattaya, ông Poramase Ngampiches phát biểu tại Hội nghị

 

Bài phát biểu tiếp theo được ông Gp.Capt. Athikun Kongmee, Tổng Giám đốc Khu vực được chỉ định cho Cơ quan Quản lý Du lịch Bền vững (Tổ chức Công), DASTA, người đã bày tỏ sự đánh giá cao về việc Thái Lan được chọn là nơi tổ chức Hội nghị SEAPAVAA 2023 và Thành phố Pattaya đăng cai tổ chức một sự kiện quan trọng và uy tín. Thành phố Pattaya là một điểm du lịch nổi tiếng ở Thái Lan và là một trong chín khu vực được chỉ định cho Cơ quan Quản lý Du lịch Bền vững (Tổ chức Công cộng) DASTA. Pattaya đã trở thành điểm quay phim nổi tiếng, xuất hiện trong hơn 300 bộ phim của các hãng phim trong nước và quốc tế. Chính vì vậy DASTA và thành phố Pattaya đã chung tay trong việc phát triển mục tiêu thúc đẩy thành phố Pattaya trở thành Mạng lưới thành phố Sáng tạo của UNESCO (UCCN) trong năm 2027. Mục tiêu là thúc đẩy du lịch, tạo cơ hội việc làm, giảm bất bình đẳng thu nhập, phân phối và tăng thu nhập giữa các cộng đồng địa phương.

Bà Karen Chan, Chủ tịch SEAPAVAA nhiệm kỳ 2020 - 2023, tiết lộ chủ đề “Kho lưu trữ nghe nhìn bền vững cho cộng đồng” đã trở thành xu hướng quản lý kho lưu trữ nghe nhìn và sẽ được khám phá tại hội nghị năm nay. Sự phát triển của công nghệ và việc quản lý các tài liệu lưu trữ nghe nhìn liên quan đến tính thực tế và bảo quản lâu dài dường như là phản đề của tính bền vững. Các cuộc thảo luận sẽ đi sâu vào từng lĩnh vực: từ quy trình bảo quản và chính sách lựa chọn đến các vấn đề về quyền truy cập, bản quyền và lập trình …

 

Bà Karen Chan, Chủ tịch SEAPAVAA nhiệm kỳ 2020 - 2023 phát biểu

 

Hiệp hội Seapavaa và Viện Phim Thái Lan tiến hành trao tặng phim tư liệu cho đại diện Thành phố Pattaya và Cơ quan Quản lý Du lịch Bền vững DASTA

 

Mở đầu các phiên thảo luận chuyên đề là bài giảng của bà Giovanna FOSSATI - Giám tuyển trưởng Bảo tàng Phim Eye, Giáo sư Văn hóa Điện ảnh Kỹ thuật số và Di sản Điện ảnh của Đại học Amsterdam (Hà Lan) với nội dung: “Lưu trữ nghe nhìn toàn cầu: Kêu gọi hợp tác và bền vững”. 

Các đại biểu tại phiên thảo luận

 

Tiếp theo là 5 phiên họp chuyên đề diễn ra trong hai ngày 10 - 11/5/2023 được tổ chức song song dưới hai hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của các đại diện đến từ Viện Lưu trữ Âm thanh và Điện ảnh Quốc gia Úc, Đại học De La Salle Philippines, Đại hoc Melbourne, Đại học Illinois (Mỹ), Đại học New York, Viện Lưu trữ Âm thanh Đông Bắc Ấn Độ, Cục Lưu trữ Nghe nhìn Singapore, Đại học Bonn (Đức), Viện Phim Hồng Kông… Các phiên họp mang đến nhiều cơ hội thảo luận với nhiều chủ đề như: Giới thiệu những dự án về lưu trữ, tu sửa, quảng bá phim mà các nước đang tổ chức thực hiện; Vấn đề bản quyền; Kỹ thuật bảo quản phim; Tu sửa phim bị ngấm nước, Kỹ thuật số hóa phim…

Hội thảo chuyên đề Tu sửa phim bị ngấm nước

 

Bên cạnh hoạt động chính, Hội nghị có một số hoạt động bên lề như: Triển lãm 6 ý tưởng của các cá nhân đến từ Mỹ, Philippines, Kenya, Indonesia, Australia với nội dung: Từ ý tưởng đến thực thi được tổ chức trong giờ nghỉ trưa; Lễ trao giải cho những cá nhân có đóng góp cho sự phát triển của Seapavaa.

Triển lãm ý tưởng Bảo tồn Di sản Nairobi thông qua Số hóa hình ảnh nghe nhìn của Kenya

 

Triển lãm ý tưởng Phục hồi kỹ thuật số Kho lưu trữ nghe nhìn của Indonesia

 

Ngày 12/5, Đại hội đồng SEAPAVAA lần thứ 27 tổ chức bầu Ban Điều hành mới nhiệm kỳ 2023 - 2026.

Đây là một hội nghị có nội dung hấp dẫn với sự tham gia nhiệt tình của các đồng nghiệp đến từ cộng đồng lưu trữ nghe nhìn với mong muốn được kết nối lại và học hỏi trực tiếp lẫn nhau trong “Xứ sở của những nụ cười”./.

Bài và ảnh: Bùi Thu Hiền