Hội thảo có sự góp mặt của nhiều nhà quản lý, chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất, phát hành và lưu trữ bảo quản tư liệu hình ảnh động; cùng các chuyên gia của Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam. Nhiều bài tham luận có giá trị đã được gửi về cho Ban tổ chức. Điều này cho thấy sự cần thiết của việc xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia cho bản phim nhựa lưu trữ và sự quan tâm của những người làm nghề đối với phát triển của điện ảnh Việt Nam.

Ông Đào Quốc Hùng –  Viện trưởng Viện Phim Việt Nam và

 ông Trần Nghĩa Hà - Phó Viện trưởng Viện Phim Việt Nam chủ trì Hội thảo

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi thẳng thắn và tâm huyết về những vấn đề như: Thực trạng của công tác lưu trữ phim nhựa tại một số đơn vị hiện nay; Những ưu điểm và hạn chế khi lưu trữ trên vật liệu phim nhựa; Sự cần thiết của việc xây dựng tiêu chuẩn quốc gia cho bản phim nhựa lưu trữ, và Xu hướng phát triển của công nghệ điện ảnh trên thế giới trong tương lai… Các chuyên gia cũng đã phân tích về các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của bản phim nhựa lưu trữ và những yêu cầu kỹ thuật, phương pháp đánh giá đối với bản phim nhựa lưu trữ; đồng thời thảo luận về cách thức xây dựng hệ thống tiêu chí quy định sao cho khoa học, chính xác và thống nhất. 

Ông Phó Đức Sơn – Viện trưởng Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam

 trình bày về các nguyên tắc xây dựng Tiêu chuẩn

 

Có thể nói, cùng với thời gian và sau nhiều lần sử dụng, vật liệu nghe nhìn sẽ  bị tổn thương và mang nhiều khuyết tật cơ, lý hóa (giòn, chua, co ngót, xước sát, bụi bẩn, phai màu...) khiến chất lượng hình ảnh suy giảm. Để kéo dài tuổi thọ của phim nhựa, ngoài việc lưu giữ phim ở môi trường quy định, phim cần phải được theo dõi, quay trở định kỳ, và xử lý kịp thời khi có lỗi kỹ thuật phát sinh. Vì vậy, việc xây dựng hệ thống tiêu chí quy định các yêu cầu kỹ thuật đối với bản phim nhựa lưu trữ một cách thống nhất, sẽ  làm cơ sở đánh giá phân loại tình trạng kỹ thuật bản phim nhựa lưu trữ và đưa ra những phương pháp bảo quản và tu sửa phục chế cho các bản phim bị hư hại, phục vụ công tác bảo tồn và lưu trữ tư liệu hình ảnh động quốc gia.

Hội thảo đã cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho việc xây dựng bộ Tiêu chuẩn quốc gia giúp cho công tác lưu trữ bảo quản phim nhựa được tốt hơn; đồng thời giúp các nhà quản lý xây dựng các chính sách phù hợp giúp cho công tác lưu trữ tư liệu điện ảnh ở Việt Nam được bền vững.

 

Toàn cảnh buổi Hội thảo

 

Minh Phương