Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 - 19/05/2022); nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, sinh viên về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác thông qua các tác phẩm văn học nghệ thuật, đặc biệt là các tư liệu điện ảnh quý giá; Được sự chấp thuận của Viện Phim Việt Nam, Nhà Văn hóa Điện ảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Gặp gỡ, giao lưu và giới thiệu tác phẩm điện ảnh “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người”.

 

Một góc của chương trình

 

Diễn ra vào lúc 14h00 ngày 18/5/2022, tại cơ sở 97 Võ Văn Tần, phường Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình thu hút sự tham dự của khoảng hơn 400 khán giả là lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, công nhân viên chức - lao động, sinh viên Trường Đại học Mở. TP Hồ Chí Minh.

 

Khán giả tham dự chương trình

 

Những giai điệu dạt dào tình cảm của các ca khúc viết về Bác qua sự dàn dựng và biểu diễn giao lưu của nhóm ca sĩ trẻ Sao Việt, đã tạo nên niềm hứng khởi cho chương trình ngay từ phần mở đầu.

 

Nhóm ca sĩ trẻ Sao Việt biểu diễn giao lưu mở đầu chương trình

 

Các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật là diễn giả Trần Trung Quang (nguyên Chủ tịch Công Đoàn Khối Cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại TP. Hồ Chí Minh) và  nhạc sĩ trẻ Trần Xuân Mai Trâm (tác giả của nhiều ca khúc về đề tài Bác Hồ, truyền thống cách mạng, thanh niên…, được công chúng yêu mến), đã mang đến cho khán giả nhiều câu chuyện thú vị, xúc động về hình ảnh và hình tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tác phẩm văn học nghệ thuật. Với các thế hệ văn nghệ sĩ Việt Nam, Bác Hồ luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho sự sáng tạo nghệ thuật đươc chuyển tải bằng những thanh âm, giai điệu ngọt ngào, những vần thơ da diết, hay những thước phim tư liệu đậm giá trị văn hóa lịch sử.

 

Khách mời giao lưu: Nhạc sĩ Trần Xuân Mai Trâm,

diễn giả Trần Trung Quang (từ trái sang phải)

 

Khán giả đặt câu hỏi giao lưu với khách mời

 

Bên cạnh đó, những câu hỏi đố vui điện ảnh xoay quanh các bộ phim về Bác cũng đã mang lại cho chương trình thêm những giây phút hào hứng.

 

Khán giả tham gia “Đố vui điện ảnh”

 

Điểm nhấn của chương trình là khán giả được xem trọn vẹn bộ phim tài liệu “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người” (Hãng phim Ngọc Khánh sản xuất 1989, giải thưởng Bông Sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ IX-1990). Những hình ảnh tư liệu vô giá từ hơn 30.000 mét phim lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam và những tư liệu phim sưu tầm được ở các bảo tàng Moskva, Leningrad (Liên Xô cũ) mà các nhà làm phim lựa chọn để xây dựng nên tác phẩm, khắc họa nhân cách lớn lao của Bác với sự nghiệp cách mạng dân tộc ta, đã thật sự chạm đến trái tim của khán giả.

 

Khán giả xem phim tài liệu

         

Bằng nội dung phong phú, súc tích, chương trình gặp gỡ, giao lưu và giới thiệu tác phẩm điện ảnh “Hồ Chí Minh - Chân dung một con người” đã góp thêm một góc nhìn thú vị về Bác qua các tác phẩm văn học nghệ thuật. Đồng thời, giúp công chúng, nhất là giới trẻ, thêm hiểu, thêm niềm kính yêu vô vàn đối với sự bình dị mà vĩ đại của Người Cha già dân tộc Việt Nam - Chủ tịch Hồ Chí Minh!.

 

Sinh viên Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm với khách mời

 

Bài: Minh Nguyệt

Ảnh: Linh Lan