Ngày 25/07/2022, tại thành phố Đông Hà - Quảng Trị, Viện Phim Việt Nam đã phối hợp cùng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Ngoại vụ và các đơn vị liên quan của tỉnh tổ chức Triển lãm “Quảng Trị - Điểm đến của ký ức” và Hội thảo “Quảng Trị - Khát vọng hòa bình”. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong chương trình Lễ hội vì hòa bình của tỉnh Quảng Trị, đồng thời cũng là hoạt động hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022) diễn ra trên cả nước. Tới dự khai mạc Triển lãm có ông Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Lê Quang Tùng - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Quảng Trị, ông Bùi Trường Giang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng lý luận Trung ương, ông Hoàng Nam - Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành tỉnh Quảng Trị, đại diện các tổ chức quốc tế và tập thể lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Viện Phim Việt Nam.

 

Các đại biểu và khách mời tới dự buổi Triển lãm “Quảng Trị - Điểm đến của ký ức”

 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng tuyên bố

Khai mạc Triển lãm “Quảng Trị - Điểm đến của ký ức”

 

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao những nỗ lực của Viện Phim Việt Nam trong việc phối hợp với các đơn vị để tổ chức tốt Triển lãm, giúp người dân Quảng Trị và bạn bè quốc tế có cơ hội nhìn lại những hình ảnh chân thực về sự khốc liệt của chiến tranh, thấy được tinh thần anh dũng, sẵn sàng hi sinh của quân và dân tỉnh Quảng Trị trong cuộc đấu tranh giải phóng đất nước, từ đó hướng tới những giá trị nhân văn cao đẹp, cùng xây dựng tỉnh Quảng Trị trở thành điểm đến an toàn và thân thiện.

 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và các đại biểu cắt băng Khai mạc

Triển lãm “Quảng Trị - Điểm hẹn của ký ức”

 

Cũng tại buổi khai mạc Triển lãm, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã trao tặng bộ sưu tập phim “Miền đất lửa qua những thước phim tư liệu” cùng ấn phẩm sách “Hồi ký Vĩ tuyến 17 - Hai tháng trong lòng đất” cho ông Nguyễn Huy Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị. Đây là hai sản phẩm do Viện Phim Việt Nam thực hiện để gửi tặng cho các cơ quan có chức năng, chuyên môn của tỉnh lưu giữ và giới thiệu đến nhân dân.

Với nội dung phong phú, được trưng bày trong không gian ý nghĩa là Trung tâm Trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn của tỉnh, Triển lãm giới thiệu 200 bức ảnh của các nhiếp ảnh gia trong nước và quốc tế theo 5 chủ đề: Hồi ức Quảng Trị; Đoàn kết quốc tế về Quảng Trị; Hoạt động khắc phục bom mìn còn sót lại sau chiến tranh tại Quảng Trị; Quảng Trị, điểm đến an toàn và thân thiện; Joris Ivens với Quảng Trị... đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả trong nước và quốc tế. Triển lãm “Quảng Trị - Điểm hẹn ký ức” kéo dài đến hết ngày 27/7/2022. Tất cả pano, áp phích của Triển lãm đã được Viện Phim Việt Nam trao tặng cho tỉnh Quảng Trị.

 

             Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tham quan Triển lãm “Quảng Trị - Điểm đến của ký ức”

 

Khách tham quan Triển lãm “Quảng Trị - Điểm đến của ký ức”

 

Sáng cùng ngày, Hội thảo “Quảng Trị - Khát vọng hòa bình” diễn ra tại Trung tâm Dịch vụ Hội nghị tỉnh cũng đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các ban, ngành và người dân tỉnh Quảng Trị, cũng như đại diện các tổ chức quốc tế. Ông Hoàng Nam - Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã phát biểu chào mừng khai mạc Hội thảo.

 

Ông Hoàng Nam – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị phát biểu Khai mạc

Hội thảo “Quảng Trị - Khát vọng hòa bình”

 

Tiếp sau lời phát biểu của ông Hoàng Nam, ông Nguyễn Huy Hoàng - Phó Viện trưởng điều hành Viện Phim, chủ trì điều hành Hội thảo cũng chia sẻ: “Hội thảo được tổ chức với mong muốn tri ân các anh hùng liệt sĩ và quân dân tỉnh Quảng Trị, những người bạn quốc tế đã giúp đỡ chí tình để cùng chung tay vì sự phát triển, đổi mới của tỉnh Quảng Trị, mảnh đất anh hùng trong quá khứ và luôn hướng tới những giá trị tốt đẹp và nhân văn ở hiện tại và tương lai”.

 

Ban Điều hành Hội thảo “Quảng Trị - Khát vọng hòa bình”

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe 8 tham luận, các tham luận đều tập trung vào 4 chủ đề chính là: Ký ức chiến trường; Giá trị của di sản điện ảnh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc; Sự hỗ trợ quốc tế dành cho Quảng Trị trong và sau chiến tranh; Xây dựng Quảng Trị trở thành điểm đến an toàn và thân thiện. Qua những ký ức chân thực, giàu cảm xúc của các cựu chiến binh, cựu phóng viên chiến trường, cùng với các tham luận mang tính khoa học, nhiều thông tin có ý nghĩa của các nhà nghiên cứu, nhà hoạt động xã hội, Hội thảo đã thể hiện rõ khát vọng hòa bình, tôn vinh các giá trị nhân văn, kêu gọi mọi người cùng chung tay gìn giữ, xây dựng cuộc sống nhân ái, tốt đẹp và bền vững cho không chỉ vùng đất Quảng Trị mà còn cho quê hương, đất nước Việt Nam trong tương lai.

 

Toàn cảnh Hội thảo “Quảng Trị - Khát vọng hòa bình”

 

Bài: Như Quỳnh

Ảnh: Quốc Hội, Công Mạnh, Nam Nguyễn