Sáng ngày 17/5/2024, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, triển lãm “Dấu ấn Điện Biên trong Điện ảnh” đã chính thức khai mạc. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024) do Viện Phim Việt Nam tổ chức theo chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

 

Một góc không gian triển lãm trước giờ khai mạc

 

Lễ khai mạc Triển đã lãm vinh dự được đón tiếp nhiều đại biểu khách mời lãnh đạo:

- Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch;

- Bà Lê Thị Hà, Viện trưởng Viện Phim Việt Nam;

- Ông Trần Thế Thuận, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh;

- Ông Lương Văn Nhiền, Bí thư Đảng ủy Khối Cơ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh;

- Ông Phạm Huy Quang, Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Thành phố Hồ Chí Minh…

Cùng lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thành phố Hồ Chí Minh

Đặc biệt, Nghệ sĩ nhân dân Trà Giang cùng nhiều nghệ sĩ điện ảnh và đông đảo khán giả sinh viên cũng háo hức có mặt từ trước giờ khai mạc.

 

Đại biểu lãnh đạo, khách mời, nghệ sĩ và khán giả tại lễ khai mạc

 

Lễ khai mạc triển lãm đã diễn ra trong không khí trang trọng và ý nghĩa.

 

Văn nghệ chào mừng Lễ khai mạc Triển lãm

 

Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch,

phát biểu khai mạc Triển lãm

 

Ông Trần Thế Thuận, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh,

phát biểu chào mừng Triển lãm

 

Đại biểu lãnh đạo và nghệ sĩ cắt băng khai mạc Triển lãm

 

Ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu, khách mời, khán giả đã được hướng dẫn tham quan bộ sưu tập ảnh lưu trữ và sưu tầm công phu với khoảng gần 200 bức ảnh được in trích từ các tư liệu, tác phẩm điện ảnh lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam cùng sự hỗ trợ cung cấp từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, các văn nghệ sĩ, v.v…

 

Đại biểu tham quan Triển lãm

 

Thông qua 4 chủ đề nội dung chính: “Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử”,Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trong tác phẩm điện ảnh”, “Văn nghệ sĩ với chiến dịch Điện Biên Phủ”, “Điện Biên hôm nay”, Triển lãm đã phác họa một cách giàu cảm xúc những dấu ấn của chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử, sự đổi mới của mảnh đất Điện Biên sau chiến tranh qua những thước phim điện ảnh, cùng vẻ đẹp của con người, phong cảnh và những sắc màu văn hóa độc đáo chỉ có ở miền hoa Ban.

 

Đại biểu, khán giả xem Triển lãm trong ngày khai mạc

 

Một trong những điểm nhấn ấn tượng của Triển lãm là không gian trưng bày hơn 600 ấn phẩm, tài liệu, sách, báo… về chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 lịch sử, về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được tuyển chọn từ kho tư liệu của Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Đoàn viên, sinh viên tại không gian trưng bày sách

 

Đại biểu lãnh đạo, nghệ sĩ nghe giới thiệu về không gian trưng bày sách

 

Chia sẻ sau khi tham quan triển lãm, Nghệ sĩ Nhân dân Trà Giang bồi hồi bày tỏ: “Cô rất xúc động khi xem lại những hình ảnh tư liệu quý giá về chiến trường Điện Biên Phủ. Những hình ảnh đó đã gợi nhớ trong cô ký ức về những anh, chị nghệ sĩ điện ảnh đi trước đã cùng ra trận với bộ đội trong chiến dịch Điện Biên Phủ, có người là thương binh, có người là liệt sĩ đã nằm xuống mãi mãi, cống hiến tuổi thanh xuân cho nền độc lập dân tộc”.

NSND Trà Giang chụp ảnh lưu niệm với khán giả sinh viên tại Triển lãm

 

 Buổi khai mạc triển lãm cũng thu hút khá đông sinh viên một số trường đại học đến tham quan. Bất ngờ, ấn tượng và tự hào là cảm xúc chung của nhiều bạn sinh viên sau khi xem triển lãm, như chia sẻ của Yến Nhi, sinh viên Trường Đại học Văn Lang: “Đây là lần đầu tiên em được xem một cuộc triển lãm hoành tráng và ý nghĩa như thế này. Những hình ảnh, tư liệu về chiến dịch Điện Biên Phủ, về Bác Hồ, đã giúp em thêm hiểu hơn và tự hào hơn về truyền thống lịch sử đấu tranh cách mạng của đất nước mình”.

 

Khán giả sinh viên chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo Viện Phim Việt Nam

và các nghệ sĩ điện ảnh tại lễ khai mạc Triển lãm

 

Cũng trong dịp này, 4 bộ phim tài liệu ý nghĩa về về chiến thắng Điện Biên Phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh như:“Chiến thắng Điện Biên Phủ” (Xưởng phim Quân đội Nhân dân sản xuất năm 1964), “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình” (Viện Phim Việt Nam sản xuất năm 2022), “Cột mốc vàng Điện Biên Phủ” (Điện ảnh Quân đội Nhân dân sản xuất năm 2004), “Hồ Chí Minh - Chân dung một con Người” (Viện Phim Việt Nam sản xuất năm 1990)… sẽ được công chiếu phục vụ khán giả tại không gian triển lãm.

 

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viện Phim Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh

chụp ảnh lưu niệm cùng các nghệ sĩ điện ảnh

 

Có thể thấy, sức thu hút của Triển lãm “Dấu ấn Điện Biên trong Điện ảnh” với đông đảo công chúng Thành phố Hồ Chí Minh ngay từ buổi đầu khai mạc đã góp thêm một điểm nhấn ý nghĩa cho chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024) của Viện Phim Việt Nam. Từ tín hiệu khả quan này, hy vọng Triển lãm sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả, lan tỏa mạnh mẽ đến công chúng vẻ đẹp bất khuất của tinh thần dân tộc, con người Việt Nam trong công cuộc bảo vệ và xây dựng tổ quốc, cùng với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, bản sắc văn hóa độc đáo của quê hương Điện Biên anh hùng. Đồng thời góp thêm phần hiệu quả cho việc tuyên truyền, quảng bá, tiếp nối những giá trị lịch sử, văn hóa của đất nước Việt Nam.

Triển lãm sẽ còn tiếp tục kéo dài đến hết ngày 30/5/2024./.

 

Bài: Minh Nguyệt

Ảnh: Công Mạnh