Hội nghị Liên đoàn các Viện Lưu trữ phim quốc tế (FIAF) năm 2024 với chủ đề: “Các Cơ quan Lưu trữ phim ở phía Nam bán cầu” được tổ chức tại thành phố Salaya, tỉnh Nakhon Pathom, Thái Lan. Tham dự hội nghị có hơn 200 đại biểu là đại diện các cơ quan lưu trữ phim đến từ hơn 80 quốc gia trên thế giới.

Thực hiện Quyết định số 862/QĐ-BVHTTDL ngày 01/4/2024 của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc cử viên chức ra nước ngoài, đoàn công tác của Viện Phim Việt Nam tham dự Hội nghị gồm 6 thành viên, do ông Nguyễn Huy Hoàng, Phó Viện trưởng Viện Phim Việt Nam làm trưởng Đoàn.

 Đoàn Viện Phim Việt Nam tham dự với mục tiêu trao đổi kinh nghiệm, cập nhật thông tin mới và tìm hiểu, khảo sát công tác lưu trữ, bảo quản và khai thác phim tại Viện Lưu trữ phim Thái Lan.

 

Toàn cảnh đại biểu dự Hội nghị FIAF 2024

 

Hội nghị diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 22 đến ngày 26 tháng 4 năm 2024), trong đó tập trung thảo luận các chuyên đề như: “Hồi hương: Hướng đến tương lai của Di sản điện ảnh toàn cầu”; “Ký ức và hồi hương: Việc di chuyển kho lưu trữ và những câu chuyện về đòi lại phim”; “Số hóa và phục chế: Những bối cảnh khác nhau”…

 

Đoàn cán bộ Viện Phim Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu tham dự Hội nghị

 

Các tham luận từ một số đại biểu của Anh, Palestine, Brazil, Philippines.. đã đề cập đến vấn đề hồi hương/đòi lại phim từ các tổ chức và các khu vực khác nhau để hướng tới một tương lai mới cho di sản điện ảnh toàn cầu. Đây là vấn đề nan giải của các Viện lưu trữ trên thế giới.

Tại cuộc họp Đại hội đồng FIAF ngày 25/4/2024, các đại biểu đã nghe báo cáo của Chủ tịch FIAF, báo cáo của Tổng thư ký và của các tiểu ban thành viên như Ban Tài chính, Ban Đào tạo, Ban kỹ thuật, Ban danh mục… năm 2023. Ban Điều hành FIAF, các tiểu ban chuyên môn và các tổ chức thành viên đã thực hiện được các mục tiêu mà kỳ họp trước đã đề ra như: những chương trình đào tạo, tập huấn kỹ thuật, tiếp thu những công nghệ mới trong lĩnh vực lưu trữ âm thanh hình ảnh động, các dự án thu thập và hồi hương phim lưu trữ, các dự án phục hồi và số hóa những bản phim đã thất lạc…; các hoạt động tuyên truyền quảng bá cho vai trò của các Viện Lưu trữ phim trong việc bảo tồn di sản văn hóa mỗi quốc gia và trên toàn thế giới.

Hội nghị đã tiến hành bỏ phiếu online kết nạp thêm hai thành viên: Viện lưu trữ phim Solomon và Viện lưu trữ phim Kiribati. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng tiến hành biểu quyết những vấn đề chung của Đại hội như việc tài trợ và sử dụng tài chính của Hiệp hội. Hội nghị cũng đã quyết định hội nghị thường niên năm 2025 sẽ được tổ chức tại Canada.

 

Các đại biểu dự Hội nghị chuyên đề

 

Trong khuôn khổ Hội nghị, một số tổ chức đã giới thiệu các thiết bị mới phục vụ cho nhu cầu bảo quản, số hóa và phục hồi phim tại các Viện lưu trữ phim. Ngoài ra còn có những buổi chiếu phim tư liệu của các tổ chức thành viên mang tới nhằm giới thiệu những thành tựu mà các tổ chức đã đạt được trong việc bảo quản và phục hồi phim.

       

Bài và ảnh: Thu Trinh