Sáng ngày 27 tháng 10 năm 2022, Hội đồng Khoa học Viện Phim Việt Nam đã tiến hành nghiệm thu đề tài cấp cơ sở Nghiên cứu và giới thiệu tác phẩm điện ảnh cho các trường phổ thông. Đây là đề tài nghiên cứu tập thể thuộc Phòng Hồ sơ phim mục kết hợp với một số phòng ban liên quan cùng thực hiện theo Kế hoạch công tác đã được phê duyệt năm 2022 của Viện Phim Việt Nam. Đến dự buổi nghiệm thu có sự hiện diện của PGS.TS Vũ Thị Phụng – Nguyên Trưởng khoa Lưu trữ thuộc Trường Đại học Xã hội và Nhân văn, ông Nguyễn Huy Hoàng – Phó Viện trưởng điều hành, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Phim Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thúy Hà – Phó Viện trưởng, TS Ngô Đặng Trà My – Phó Viện trưởng cùng toàn thể ủy viên Hội đồng và cán bộ Phòng Hồ sơ phim mục.

 

Toàn cảnh buổi nghiệm thu đề tài cấp cơ sở

Nghiên cứu và giới thiệu tác phẩm điện ảnh cho các trường phổ thông

 

Các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu đề tài

 

Công tác Nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động nghiệp vụ được Ban Lãnh đạo Viện Phim Việt Nam đặc biệt quan tâm rất nhiều năm qua. Hàng năm, Hội đồng khoa học nhận được đều dặn các đăng ký đề tài từ các cán bộ chuyên môn, cán bộ nghiên cứu trong đơn vị gồm nhiều lĩnh vực: Nghiên cứu nghệ thuật, công nghệ điện ảnh, lưu trữ tư liệu hình động, lưu trữ bảo quản và số hóa tư liệu điện ảnh đang lưu trữ trong Kho lưu trữ tại Viện.

Đề tài cấp cơ sở Nghiên cứu và giới thiệu tác phẩm điện ảnh cho các trường phổ thông do Thạc sĩ Nguyễn Minh Phương – Trưởng phòng Hồ sơ phim mục làm Chủ nhiệm được đánh giá là đề tài khá công phu và nghiêm túc khi mang tính tổng hợp, thống kê và khảo sát tư liệu lưu trữ hồ sơ phim gắn với thực tế ứng dụng để triển khai các hoạt động mang tính khả thi trong tương lai. Phát biểu tại buổi nghiệm thu, PGS.TS Vũ Thị Phụng – Nguyên Trưởng khoa Lưu trữ thuộc Trường Đại học Xã hội và Nhân văn – Phản biệt 1 của đề tài đã nhận xét: “Tôi cho đây là ý tưởng hay khi đưa các tác phẩm điện ảnh vào học đường, điều này sẽ khiến các tiết học của học sinh trở nên dễ tiếp thu và hấp dẫn hơn. Về ưu điểm, nhóm thực hiện đề tài cũng đã công phu và dày công khi hệ thống, thống kê thông tin chi tiết số lượng lớn tác phẩm điện ảnh ở cả 3 thể loại phim truyện, phim tài liệu và phim hoạt hình và chọn ra những chủ đề nổi bật: Phim xây dựng dựa trên tác phẩm văn học, phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các lãnh tụ….Tuy nhiên, nếu nhóm thực hiện gắn phần lý luận với thực tiễn như triển khai thực hiện các cuộc điều tra, khảo sát nhu cầu xem phim của học sinh, tổ chức các buổi chiếu phim và trao đổi với học sinh, giáo viên các trường các cấp học, đưa ra các giải pháp hữu hiệu để phổ biến phim vào học đường hiệu quả và thu hút thì đề tài sẽ có giá trị ứng dụng thực tiễn và thuyết phục hơn nhiều lần.”

Tiếp nối ý kiến của PGS.TS Vũ Thị Phụng, TS Ngô Đặng Trà My – Phản biện 2 cũng đưa ra nhận định: “Việc chọn chủ đề của đề tài đã thể hiện tính mới và ứng dụng vào thực tế hơn so với các đề tài đã từng thực hiện trước đây tại Viện. Điều này chứng tỏ nhóm thực hiện đề tài đã có những suy nghĩ nghiêm túc đối với hướng phổ biến tác phẩm điển ảnh ở mức sâu rộng hơn trong lĩnh vực giáo dục. Tuy nhiên, đề tài mới chỉ dừng lại ở việc khảo sát và liệt kê thông tin, dữ liệu lưu trữ cũng như phân tích mỗi tác phẩm điện ảnh mà thiếu những nội dung ứng dựng và tính khả thi khi áp dụng vào thực tế. Nếu nhóm thực hiện đề tài triển khai mở rộng các nhiệm vụ giới thiệu phim vào trường học với các đề xuất, kiến nghị và giải pháp cụ thể thì hiệu quả thực hiện của đề tài sẽ có tính thuyết phục mạnh mẽ hơn. Hy vọng, các tác giả sẽ bổ sung, hoàn thiện để bản Báo cáo đáp ứng được yêu cầu khi gắn vào thực tiễn.”

Các thành viên khác trong Hội đồng cũng đưa ra những ý kiến góp ý chi tiết trong cách trình bày quy chuẩn của Báo cáo cũng như những nội dung cần bổ sung cho sản phẩm hoàn thiện của đề tài. Kết thúc buổi nghiệm thu, ông Nguyễn Huy Hoàng – Phó Viện trưởng điều hành, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Phim Việt Nam tổng kết: “Thay mặt Hội đồng khoa học Viện, tôi xin cảm ơn những ý kiến đóng góp xác đáng và quý báu của các thành viên trong Hội đồng. Đề nghị Chủ nhiệm đề tài tiến hành chỉnh sửa Báo cáo theo những góp ý cụ thể của các ý kiến phản biện và những thành viên khác. Trong nội dung triển khai những hoạt động thực tế vào các trường phổ thông sau này, chắc chắn phòng Hồ sơ phim mục sẽ phải phối hợp với nhiều phòng ban chuyên môn khác trong Viện để khẳng định tính khả thi và hiệu quả của Đề tài. Hy vọng trong tương lai, Hội đồng khoa học sẽ nhận được nhiều những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, giáo sư chuyên ngành lưu trữ và nghiên cứu điện ảnh để có thể xây dựng và thực hiện thành công nhiều đề tài, đề án vừa có tính lý luận vừa có giá trị thực tiễn, làm sống lại giá trị tư liệu hình ảnh động cũng như giới thiệu, phổ biến mạnh mẽ nhất tới công chúng và đặc biệt là bộ phận lớn thanh thiếu niên các cấp học tại hệ thống giáo dục Việt Nam”.

 

Phòng Hồ sơ phim mục chúc mừng Chủ nhiệm đề tài

 

     Hội đồng nghiệm thu chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ nhiệm đề tài   

 

Phòng Hồ sơ chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ nhiệm đề tài

                  

Bài và ảnh: Hoàng Anh