Sáng ngày 16/09/2022, tại Câu lạc bộ Báo chí, 12 Lý Đạo Thành, Hoàn Kiếm, Hà Nội, với sự đồng ý, thống nhất chủ trương của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Văn phòng Quốc hội, hai đơn vị: Truyền hình Quốc hội Việt Nam (THQHVN) và Viện Phim Việt Nam đã thực hiện thành công Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác quảng bá phim tài liệu Việt Nam (thuộc Kho lưu trữ Viện Phim Việt Nam) trên khung giờ vàng của Truyền hình quốc hội, nhằm phục vụ công tác tuyên truyền và phát triển thương hiệu của phim tài liệu Việt Nam trên các nền tảng truyền dẫn của THQHVN.

Đến dự Lễ ký kết, có sự hiện diện của ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Nguyễn Văn Hùng Bộ trưởng Bộ VHTTDL; ông Lê Quang Minh, Tổng giám đốc Truyền hình Quốc hội; ông Nguyễn Huy Hoàng, Phó Viện trưởng điều hành Viện Phim Việt Nam; ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện Ảnh và các cán bộ lãnh đạo, chủ chốt của hai đơn vị tham gia ký kết.

Nội dung của thỏa thuận hợp tác được thể hiện cụ thể như sau: THQHVN sẽ dành thời lượng khoảng 30 phút, vào 21h00, thứ Tư hàng tuần (khung giờ vàng trên Kênh 7 của THQHVN) để phát sóng các bộ phim tài liệu mà Viện Phim Việt Nam đang lưu trữ và cung cấp. Theo đó, THQHVN chịu trách nhiệm sản xuất trailer quảng bá, truyền thông cho các bộ phim tài liệu trên các nền tảng truyền dẫn của THQHVN. Lợi ích rõ ràng từ Thỏa thuận hợp tác là khán giả của THQHVN sẽ có cơ hội hiếm hoi được xem trọn vẹn nhiều bộ phim tài liệu nổi tiếng đã đoạt giải cao trong các kỳ Liên hoan phim Việt Nam và quốc tế, cùng những tư liệu hình ảnh động quý giá trong lịch sử đấu tranh bảo vệ và thống nhất, xây dựng đất nước được sưu tầm và lưu trữ theo đúng tiêu chuẩn của các Viện Lưu trữ phim quốc tế tại các kho lưu trữ của Viện Phim Việt Nam. Với THQHVN, Thỏa thuận này cũng là một trong những bước chuẩn bị hướng tới việc tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2026).

 

Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác quảng bá phim tài liệu Việt Nam trên sóng

Truyền hình Quốc hội giữa Truyền hình Quốc hội Việt Nam (THQHVN) và Viện Phim Việt Nam

(Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng – người ngoài cùng bên phải; ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng,

thư ký kiêm Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội – người ngoài cùng bên trái; ông Lê Quang Minh,

Tổng giám đốc Truyền hình Quốc hội – người thứ 2 bên trái;

ông Nguyễn Huy Hoàng, Phó Viện trưởng điều hành Viện Phim Việt Nam – người thứ 2 bên phải)

 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam là đơn vị truyền thông đại diện cho tiếng nói của Quốc hội, diễn đàn của các Đại biểu Quốc hội và cử tri, là một trong những kênh truyền hình trọng điểm của quốc gia. Ngày 03/06/2022, Truyền hình Quốc hội Việt Nam đã chính thức công bố Bộ nhận diện mới và thiết lập vị trí Kênh 7 trên hầu hết các hệ thống truyền dẫn phổ biến. Đây là sự thay đổi mang tính chiến lược kể từ lần đầu tiên Truyền hình Quốc hội Việt Nam lên sóng vào ngày 06/01/2015. Theo đuổi triết lý về một nền Báo chí kiến tạo, Truyền hình Quốc hội Việt Nam hiện đang đảm nhận việc sáng tạo và tổ chức sáng tạo nội dung phục vụ Quốc hội và cử tri trên cơ sở lan tỏa những giá trị tích cực vì một xã hội văn minh, hài hòa và phát triển bền vững.

 

Toàn cảnh Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác quảng bá phim tài liệu Việt Nam

trên sóng Truyền hình Quốc hội

 

Viện phim Việt Nam là đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, thực hiện chức năng lưu chiểu phim, lưu trữ phim và bảo quản các tư liệu điện ảnh; nghiên cứu lý luận, công nghệ lưu trữ điên ảnh; khai thác và phổ biến các tư liệu điên ảnh. Trong những năm qua, ngoài công tác bảo quản an toàn những bản phim nhựa gốc, Viện phim Việt Nam luôn chú trọng việc khai thác, phổ biến tư liệu tới công chúng một cách hiệu quả nhất trong khả năng và quyền hạn của đơn vị, để phục vụ tối đa nhu cầu xem và nghiên cứu phim tư liệu của khán giả yêu điện ảnh. Đặc biệt, đối với khối tư liệu điện ảnh quý hiếm và có giá trị lịch sử. Qua các Đề án, Dự án hợp tác với nhiều đơn vị những năm gần đây, Viện đã mở rộng đối ngoại, xây dựng quan hệ hợp tác đối với các tổ chức lưu trữ phim trên thế giới để sưu tầm tư liệu mới, trao đổi tư liệu sẵn có, đẩy mạnh số hóa phim nhựa hướng tới xây dựng kho lưu trữ ngày càng phong phú, đa dạng về thể loại nhưng cũng kịp thời chuyển đổi tư liệu sang các định dạng mới, tiến gần hơn nữa đến trình độ lưu trữ phim quốc tế và thuận tiện cho việc phục vụ tra cứu, in trích tư liệu thời kỳ công nghệ 4.0.

Cục Điện ảnh là cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực Điện ảnh của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – đơn vị sẽ đồng hành cùng Viện Phim Việt Nam và THQHVN trong việc triển khai có hiệu quả Thỏa thuận hợp tác này trong các giai đoạn tiếp theo. Cục Điện ảnh cũng mong muốn THQHVN và các cơ quan báo chí  sẽ đồng hành cùng với Cục trong việc tổ chức các sự kiện, Hội thảo, Tọa đàm, Festival phim tài liệu…nhằm mục tiêu tôn vinh thể loại phim đặc thù này cùng những nghệ sĩ điện ảnh làm phim tài liệu Việt Nam, đồng thời mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực sản xuất, phổ biến phim tài liệu.

 

Đại diện hai đơn vị: Truyền hình Quốc hội Việt Nam (THQHVN)

 và Viện Phim Việt Nam tại Lễ ký kết

 

Các đại biểu và cán bộ lãnh đạo hai đơn vị

cùng chúc mừng cho sự khởi đầu hợp tác lâu dài, hiệu quả

 

Với sự hỗ trợ của Cục Điện ảnh, trong tương lai Viện Phim Việt Nam và THQHVN sẽ đồng thời phối hợp tổ chức các Tọa đàm, Diễn đàn, sản xuất chương trình để quảng bá, làm nổi bật giá trị tư liệu cũng như nghệ thuật của phim tài liệu do nhiều thế hệ đạo diễn phim tài liệu tài năng của điện ảnh Việt Nam sản xuất. Trước mắt, các bên cùng thống nhất khai thác tối đa những hình ảnh tư liệu hiện có để phục vụ mục tiêu tuyên truyền trong các ngày lễ lớn, các hoạt động quảng bá trong sự kiện trọng điểm của đất nước.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Văn phòng Quốc hội đã đánh giá Thỏa thuận này là một trong những nỗ lực lớn của các cơ quan quản lý Nhà nước hợp tác cùng những đơn vị truyền thông nhằm tôn vinh phim tài liệu, một thể loại báo hình hiệu quả, tác động nhanh nhất đến thị giác khán giả, đồng thời khẳng định đây là loại hình đặc thù đã và sẽ ngày càng khẳng định vị thế, tầm quan trọng trong công tác truyền thông, quảng bá về văn hóa, lịch sử của quốc gia.

         

                                                                                      Bài: Hoàng Anh

                                                                                    Ảnh: Hải Bằng