Sáng 8/11/2022, tại khách sạn Daewoo, Triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản của Hà Nội” do Viện Phim Việt Nam tổ chức đã thu hút đông đảo công chúng yêu nghệ thuật trong nước và quốc tế. Tới dự khai mạc Triển lãm có ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ VHTTDL; ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh; bà Lý Phương Dung - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh; bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Phó Viện trưởng Viện Phim Việt Nam; bà Ngô Đặng Trà My - Phó Viện trưởng Viện Phim Việt Nam và các cơ quan, báo đài, truyền thông.

 

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông và các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm “Bối cảnh là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội”

 

Với nội dung phong phú, được trưng bày trong không gian đẹp, trang trọng, Triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản của Hà Nội” trở thành một trong những hoạt động mở màn Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI đầy ý nghĩa, mang lại cảm xúc thú vị cho khán giả tới xem, đặc biệt là các nghệ sỹ Việt Nam.

 

 

Khán giả tham quan Triển lãm “Bối cảnh là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội”

 

Đại tá, NSND Nguyễn Quốc Trị bộc bạch: “Mỗi kỳ Liên hoan phim quốc gia và quốc tế, Viện Phim Việt Nam đã làm rất nhiều chương trình bám sát từng chủ đề của Liên hoan phim. Riêng Liên hoan phim này, tôi thấy nhiều bức ảnh của Hà Nội cổ, cảnh quan trong các bức ảnh đã mang lại cảm hứng cho nhiều nghệ sỹ, diễn viên cũng như bạn bè quốc tế. Mỗi góc phố, mỗi cây cầu, hay mỗi ngôi chùa đều gắn với cuộc đời làm phim của tôi như phim Người Hà Nội, Khách ở quê ra… nó rất gần gũi, tạo không khí ấm cúng.”

 

NSND Nguyễn Quốc Trị tham quan Triển lãm

 

Đạo diễn, Diễn viên, NSƯT Nguyễn Hữu Mười cũng đồng quan điểm: “Hôm nay được chiêm ngưỡng những bức hình này qua góc máy trong những bộ phim điện ảnh mới chợt nhận ra Hà Nội của chúng ta quá đẹp. Khuôn hình trong mỗi bộ phim của các nghệ sỹ đã giữ lại cho thế hệ sau cái nhìn về một Hà Nội hết sức tinh tế.”

 

   Đạo diễn, diễn viên, NSƯT Nguyễn Hữu Mười chia sẻ cảm xúc với phóng viên

 

Vốn là nhà quay phim yêu mến Hà Nội và muốn lưu giữ những hình ảnh đẹp của Thủ đô, NSƯT Phạm Thanh Hà, một trong năm tác giả có ảnh trưng bày tại Triển lãm chia sẻ: “Một số tác phẩm của tôi đang được trưng bày tại Triển lãm, đây chính là những nơi tôi đã từng quay, mỗi tấc đất, mỗi làng quê là một di tích. Có những góc, những khoảnh khắc của Hà Nội không thể sắp đặt được, chẳng hạn như bức ảnh cầu Thê Húc, tôi chụp lúc 6h sáng ngày 1 Tết, đèn vẫn còn và ánh sáng ban ngày vẫn chưa lên đã mang lại cho Hà Nội một cảm giác thanh bình, yên tĩnh. Hà Nội là nơi không chỉ có bề dày lịch sử mà nó còn rất giàu chất tạo hình. Tôi muốn lưu giữ những hình ảnh còn lại của Hà Nội. Đây là cái trân trọng, phải giữ gìn nó.” 

 

Nhà quay phim Phạm Thanh Hà - tác giả của một số bức ảnh trưng bày tại Triển lãm

 

Còn đạo diễn, NSƯT Vương Đức thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “Phải nói đây là sự công phu, chọn lọc của Viện Phim Việt Nam khi trích bối cảnh từ các bộ phim thành các tác phẩm đặc sắc. Chỉ tiếc kích thước hơi nhỏ nên ảnh hưởng tới việc thưởng lãm. Nếu có thể, các bạn nên thay đổi cỡ ảnh lớn hơn, sẽ giúp người xem tiếp cận tốt nhất với tác phẩm”.

 

Đạo diễn, NSƯT Vương Đức thẳng thắn bày tỏ quan điểm khi tham quan Triển lãm

 

Không chỉ lưu giữ hình ảnh về Hà Nội trong quá khứ, để lại dấu ấn trong lòng các nghệ sỹ, Triển lãm “Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa Hà Nội” còn mở ra cơ hội quảng bá, phát triển điện ảnh, du lịch tại chính địa danh này. Từ góc độ quản lý, đại diện Lãnh đạo Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã đánh giá: “Chủ đề của triển lãm là lấy bối cảnh các di tích di sản của Hà Nội làm bối cảnh quay phim, theo tôi đây là chủ đề cần thiết và nó bám sát với chủ đề chính của Liên hoan phim. Bên cạnh việc giới thiệu các phim xuất sắc tham dự thì điểm thứ hai mà chúng ta cần làm trong Liên hoan phim là quảng bá thêm hình ảnh, con người, đất nước Việt Nam tươi đẹp cho các bạn bè quốc tế. Triển lãm này đã cho thấy một Hà Nội đầy màu sắc, một Hà Nội chứa trong lòng nhiều di sản văn hóa cũng như cảnh đẹp. Tôi nghĩ rằng với những di tích, di sản mà Hà Nội đang có, thì đây là điểm thu hút khách du lịch, các đoàn làm phim quốc tế đến với Hà Nội trong thời gian tới”.

 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông trả lời phóng viên về chủ đề của Triển lãm

 

Triển lãm “Bối cảnh quay phim là di tích, di sản văn hóa của Hà Nội” tiếp tục diễn ra đến hết ngày 12/11/2022 tại khách sạn Daewoo, Hà Nội.

 

Bài: Như Quỳnh

Ảnh: Minh Tuấn, Trần Huấn