Nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023), từ ngày 29 đến ngày 31/8/2023, Viện Phim Việt Nam tổ chức chương trình điện ảnh “Những ngày phim Việt Nam kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” đã thu hút đông đảo công chúng yêu điện ảnh nước nhà.

 

 

 

 

Toàn cảnh Rạp trước giờ chiếu phim

 

Với mục đích giới thiệu các tác phẩm điện ảnh Cách mạng góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho các thế hệ hôm nay và mai sau trong việc vận dụng, phát triển những bài học kinh nghiệm quý giá, những tư tưởng mang tầm thời đại vào công cuộc đổi mới đất nước, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; Viện Phim Việt Nam giới thiệu tới các thế hệ khán giả ba phim truyện đậm chất nghệ thuật: Từ một cánh rừng, Không có đường chân trời, Ám ảnh.

 

Khán giả xem phim “Từ một cánh rừng”

 

Bà Nguyễn Thị Bích Nga - Cán bộ hưu trí phường Ngọc Khánh bộc bạch: Cứ đến các ngày lễ lớn của đất nước là các cô lại mong chờ chương trình chiếu phim do Viện tổ chức. Không chỉ đơn thuần là một sân chơi giải trí cho thế hệ các cô mà còn là nơi mà mọi tầng lớp nhân dân được ghi nhớ lại công lao, sự hy sinh của những chiến sỹ bộ đội trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thông qua các thước phim. Xúc động vô cùng! Mong sao thế hệ trẻ có thể thấu hiểu, gìn giữ và tiếp tục phát huy những thành tựu của ông cha ta để lại.

 

Bà Nguyễn Thị Bích Nga (người ngoài cùng bên trái) cùng các bạn

 

Bà Phạm Thị Nghĩa - Câu lạc bộ Tiềm năng con người chia sẻ: Mỗi lần nhận được thông báo của Viện về chương trình chiếu phim là câu lạc bộ của bọn cô đều hào hứng lắm, phần lớn các cô chú đều rất yêu điện ảnh Việt Nam. Bây giờ cũng chẳng còn mấy chỗ chiếu những thước phim Cách mạng quý giá như ở Viện nữa! Mong Viện cố gắng duy trì và phát huy hơn nữa để không chỉ những thế hệ như các cô các chú mà các thế hệ con cháu cũng yêu mến nền điện ảnh nước nhà.

 

Bà Phạm Thị Nghĩa (người mặc áo trắng) cùng các bạn trong câu lạc bộ

 

Bà Phan Minh Hương - cán bộ hưu trí Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương nghẹn ngào: Từng là cán bộ làm trong ngành Điện ảnh, cô hiểu để có được những thước phim Cách mạng chân thực mà sinh động như thế này không phải là chuyện dễ. Ekip làm phim đặt hết tâm huyết trong mỗi cảnh quay cháu ạ, thước phim xưa nhìn thì đơn giản, mộc mạc như vậy thôi nhưng sâu sắc lắm đấy! Cả ba phim truyện đợt này quá xuất sắc, hết phim cả phòng chiếu vỗ tay, nhiều người ra về mà mắt đỏ hoe, rưng rưng xúc động. Cảm ơn Viện Phim đã giới thiệu tới khán giả những bộ phim Cách mạng tưởng chừng cũ kỹ nhưng lại đậm chất thời đại như vậy.

 

Bà Phan Minh Hương (người đứng ngoài cùng tay trái) cùng gia đình

 

Bà Nguyễn Khánh Huyền - Thành viên Trung tâm văn hóa Hà Nội bày tỏ quan điểm: Đây là lần đầu tiên cô được tham dự chương trình phim do Viện tổ chức, cô thực sự rất vui và xúc động. Không chỉ được gặp gỡ bạn bè, người thân để ôn lại kỷ niệm xưa mà còn được trải nghiệm những thước phim đen trắng mà có lẽ lâu lắm rồi cô không nghĩ tới. Được biết Viện sẽ tổ chức các chương trình phim này mỗi dịp ngày lễ lớn của đất nước, nhờ cháu thông báo cho Trung tâm các cô đang sinh hoạt nhé, các cô muốn tham dự lắm.

 

Bà Nguyễn Khánh Huyền (người mặc áo kẻ trắng) cùng người thân

 

Bạn Phạm Lan Phương - Sinh viên trường Học viện báo chí và tuyên truyền vui vẻ tâm sự: Từ ngày theo dõi fanpage Viện Phim Việt Nam, mỗi lần có chương trình nếu không vướng lịch học bọn em đều tới Rạp chị ạ. Chúng em muốn thông qua các bộ phim điện ảnh Cách mạng Việt Nam để tìm hiểu thêm về lịch sử đất nước, sự hy sinh, mất mát của các thế hệ cha anh vì cuộc sống bình yên của chúng em bây giờ. Hy vọng Viện Phim sẽ tổ chức nhiều chương trình phim ý nghĩa hơn nữa để những bạn trẻ như chúng em có cơ hội tiếp cận, hiểu biết thêm về nền điện ảnh Cách mạng Việt Nam.

 

Bạn Phạm Lan Phương (người mặc áo trắng) cùng em gái

 

Bạn Trần Thị Lan - Sinh viên trường Đại học Y Hà Nội bày tỏ sau khi xem phim truyện Ánh ảnh: Chương trình phim lần này em tình cờ được cô cho vé, lúc đầu cầm vé nhìn tên phim em cũng lăn tăn, không biết có nên đi không? Vì em có tra mạng, thấy đây là những bộ phim Cách mạng Việt Nam từ thời xưa, em sợ tụi em không xem nổi những bộ phim cũ lại còn về đề tài chiến tranh nhưng em thực sự thấy tiếc quá chị ạ! Tiếc là đã không đi xem hai buổi chiếu đầu tiên và khá bất ngờ vì sự lôi cuốn của phim truyện ngày hôm nay. Tuy chỉ là các thước phim đen trắng nhưng lại mang đến cho người xem một bức tranh muôn vàn màu sắc về những nỗi ám ảnh trong chiến tranh khốc liệt tại Việt Nam.

 

Bạn Trần Thị Lan (người mặc áo xanh) cùng bạn

 

Chương trình Điện ảnh “Kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” là một hoạt động có ý nghĩa to lớn, góp phần tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa lịch sử, mốc son chói lọi của sự ra đời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Những chương trình Điện ảnh tiếp theo do Viện Phim Việt Nam tổ chức rất mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ và đồng hành của các quý vị khán giả yêu Điện ảnh.

Bài: Anh Minh

Ảnh: Anh Minh, Minh Tuấn