Sáng ngày 11 tháng 01 năm 2023, tại 523 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội, Viện Phim Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị viên chức năm 2023. Tham dự và điều hành Hội nghị có ông Nguyễn Huy Hoàng - Phó Viện trưởng điều hành, bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Phó Viện trưởng, bà Ngô Đặng Trà My - Phó Viện trưởng và đại diện các đơn vị phía Nam bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Lưu trữ Điện ảnh, ông Huỳnh Công Khôi Nguyên - Giám đốc Nhà Văn hóa Điện ảnh tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng toàn thể cán bộ viên chức, người lao động Viện Phim Việt Nam.

 

Đoàn Chủ tịch Hội nghị viên chức Viện Phim Việt Nam năm 2023

 

Hội nghị đã lắng nghe Báo cáo bằng hình ảnh kết quả hoạt động năm 2022 và Phương hướng nhiệm vụ năm 2023, Báo cáo kết quả hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, Báo cáo công khai tài chính, quyết toán tài chính năm 2022 của Viện Phim Việt Nam.

Sau 3 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid 19, bước sang năm 2022, với quyết tâm phục hồi và phát triển đơn vị, Viện Phim Việt Nam đã bám sát các nhiệm vụ chính trị của đất nước, phát huy các nguồn lực sẵn có, đoàn kết và quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Năm 2022 là thời điểm Viện Phim Việt Nam ngoài các công tác chuyên môn thường xuyên trong lĩnh vực lưu trữ, bảo quản, đã tham gia rất nhiều các hoạt động bề nổi, tạo uy tín lớn trong ngành điện ảnh và trong các đơn vị thuộc Bộ VHTTDL. Trong đó nổi bật là Viện đã kết nối thành công với Truyền hình Quốc hội, ký thỏa thuận và triển khai hợp với đơn vị này nhằm giới thiệu và quảng bá phim tài liệu Việt Nam trên sóng Truyền hình Quốc hội và trên nền tảng truyền dẫn của Truyền hình Quốc hội Việt Nam phục vụ mục đích tuyên truyền và phát triển thương hiệu phim Tài liệu Việt Nam.Thiết kế và hoàn thành các Triển lãm 75 năm Điện ảnh cách mạng Bưng Biền - Nam Bộ, 1947 - 2022 tại TP Hồ Chí Minh và Triển lãm Bối cảnh quay phim là các di tích, di sản văn hóa của Hà Nội trong khuôn khổ Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI đã gây tiếng vang và thu hút đông đảo nghệ sĩ và khán giả yêu điện ảnh tại hai thành phố lớn. Sản xuất thành công và được Hội đồng nghiệm thu đánh giá có chất lượng tốt các phim tài liệu Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình thuộc Đề án Nghiên cứu, sản xuất, phổ biến tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh về đề tài chiến tranh Cách mạng giai đoạn 1945 - 1975; 2 tập phim thuộc Đề án Dân tộc, Tôn giáo: Sống rừng nuôi, chết rừng chôn, Chúng tôi ăn rừng

 

Toàn cảnh cán bộ, viên chức Viện Phim Việt Nam tại Hội nghị viên chức năm 2023

 

Tuy tình hình dịch bệnh Covid 19 trong mấy năm qua làm gián đoạn hoạt  động hợp tác quốc tế, nhưng trong năm 2022, công tác đối ngoại vẫn đạt được những thành tích đáng kể trong đó phải kể đến chuỗi sự kiện nổi bật trong tháng 7 tại Quảng Trị. Đó là việc phối hợp với Viện Lưu trữ Joris Ivens Hà Lan, Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam, Tổ chức RENEW, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị thực hiện Đề án Điện ảnh chiến tranh cách mạng, di sản kết nối và những giá trị còn mãi: Nghiên cứu và quảng bá tư liệu về cuộc chiến tranh nhân dân ở vĩ tuyến 17 với các hoạt động gây được chú ý của dư luận…

Phát biểu tại Hội nghị bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Lưu trữ Điện ảnh - đại diện các đơn vị tại T.P Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: “Năm 2022 là năm có quá nhiều thách thức với các đơn vị sự nghiệp, đặc biệt tại TP. Hồ Chí Minh khi dịch bệnh hoành hành, đời sống sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng rất nặng nề. Tuy nhiên, tập thể lãnh đạo và cán bộ, viên chức tại Viện Phim Việt Nam và các đơn vị phía Nam đã đoàn kết, nhất trí hoàn thành xuất sắc mọi mục tiêu đã đề ra. Năm 2023, rất mong Trung tâm sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, quan tâm của Lãnh đạo Viện và các Phòng ban chuyên môn, hợp tác và chia sẻ những kinh nghiệm, ý tưởng đề án để có thể triển khai, thực hiện các đề án, nhiệm vụ mới”. Ngoài ý kiến của bà Hồng Hạnh, có nhiều ý kiến của các cán bộ khác trong Viện cũng đều thống nhất và nhất trí với Báo cáo tổng kết công tác năm 2022 và Phương hướng nhiệm vụ năm 2023 của Viện Phim Việt Nam, nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn để toàn cơ quan hoàn thành mọi nhiệm vụ Nhà nước giao phó.

 

9 tập thể lao động xuất sắc năm 2022 lên nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL

 

Với những cố gắng không mệt mỏi, tập thể lao động Viện Phim Việt Nam năm 2022 đã đạt được những thành tích đáng kể khi nhận được Cờ thi đua của Bộ VHTTDL, được Bộ trưởng tặng Bằng khen cho 9 tập thể lao động xuất sắc, 7 cá nhân là các chiến sĩ thi đua 2 năm liền. Kết thúc Hội nghị, ông Nguyễn Huy Hoàng - Phó Viện trưởng điều hành đã kết luận: “Thay mặt Lãnh đạo Viện, tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động, các tổ chức đoàn thể trong cơ quan đã đoàn kết một lòng, quyết tâm vượt qua khó khăn của đại dịch, hoàn thành những phần việc tưởng chừng như không thể. Đạt được những kết quả như những báo cáo hình ảnh năm 2022 là một sự cố gắng đáng ghi nhận, một quyết tâm đáng tự hào của tất cả các phòng ban, đơn vị của hai miền Nam, Bắc, là một truyền thống đáng quý luôn sẽ được phát huy. Nhân dịp trước thềm năm Quý Mão, tôi xin kính chúc toàn thể anh chị em một năm mới sức khỏe, hạnh phúc, thành công”.

 

Ông Nguyễn Huy Hoàng - Phó Viện trưởng điều hành phát biểu tại Hội nghị

 

Tiếp sau Hội nghị viên chức năm 2023, với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, Viện Phim Việt Nam đã tổ chức cuộc gặp mặt, chúc Tết năm mới Quý Mão cho các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động Viện Phim Việt Nam đã nghỉ hưu. Hầu hết các cán bộ nghỉ hưu đã đều rất vui mừng trước những thành tích, kết quả mà cơ quan đã đạt được trong một năm đầy biến động và khó khăn như năm 2022. Các thế hệ lãnh đạo các giai đoạn trước như Bà Hoàng Như Yến - Nguyên Viện trưởng Viện Phim Việt Nam, bà Nguyễn Thị Lan - Nguyên Viện trưởng Viện Phim Việt Nam, ông Nguyễn Quang Trung và ông Trần Nghĩa Hà - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Phim Việt Nam đều có mặt chung vui cùng đơn vị.

 

Ông Nguyễn Huy Hoàng - Phó Viện trưởng điều hành phát biểu tại cuộc gặp mặt cán bộ hưu trí Viện Phim Việt Nam qua các thời kỳ

 

Bà Hoàng Như Yến - một trong các cụ nghỉ hưu nhận được lời chúc thọ nhân dịp mừng tuổi 70 từ Viện Phim Việt Nam đã chia sẻ: “Sau rất nhiều năm nghỉ công tác, nay tới thăm lại Viện trong không khí vui vẻ, lạc quan trong một năm mới với những thành tựu mới mà thế hệ trẻ đạt được.Tôi thật sự tự hào và vui mừng với những bước tiến, thành quả xứng đáng của đơn vị. Sự nghiệp lưu trữ hình ảnh động quốc gia là một sự nghiệp lâu dài và bền bỉ, rất cần sự yêu nghề, tận tụy và kiên nhẫn. Thế giới dù có phát triển tới đâu cũng cần biết nâng niu, gìn giữ những giá trị xưa cũ, phim nhựa - bản vật liệu gốc là một tài sản vô giá cần được trân trọng và phát huy giá trị. Chúc Viện và các em sẽ luôn vững tay nghề với trái tim ấm nóng, nhiệt huyết để gìn giữ, bảo quản dài lâu nhất có thể những bản phim huyền thoại của điện ảnh Việt Nam và thế giới”.

 

Các thế hệ cán bộ, viên chức người lao động Viện Phim Việt Nam

đã nghỉ hưu trong dịp Mừng xuân Quý Mão năm 2023

 

                                                                                           Bài: Hoàng Anh

                                                                                         Ảnh: Minh Tuấn