Trong khuôn khổ Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII diễn ra từ ngày 18/11 đến 20/11/2021 tại thành phố Huế - tỉnh Thừa Thiên Huế, Viện Phim Việt Nam thực hiện Triển lãm với chủ đề “Thừa Thiên Huế - điểm đến của các nhà làm phim”. Đây là một trong những hoạt động thường kỳ Liên hoan Phim mà Viện Phim Việt Nam thực hiện nhằm giới thiệu đến đông đảo công chúng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, đồng thời qua phim ảnh góp phần quảng bá tiềm năng du lịch các vùng miền.

Lễ khai mạc triển lãm “Thừa Thiên Huế - điểm đến của các nhà làm phim” được trang trọng tổ chức vào sáng ngày 18/11, tại không gian Học viện Âm nhạc Huế. Tới dự buổi khai mạc có:

PGS.Ts Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII;

Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế, thành viên Ban Chỉ đạo Liên hoan Phim;

Bà Trần Phương Lan - Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương;

Bà Lý Phương Dung - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh - Phó Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan Phim, Trưởng Tiểu ban Báo chí và tuyên truyền;

Ông Trần Hữu Thùy Giang - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế;

Ông Trương Đình Hạnh - Phó chủ tịch UBND thành phố Huế, thành viên Ban Tổ chức Liên hoan Phim;

Ông Nguyễn Huy Hoàng - Phó Viện trưởng điều hành Viện Phim Việt Nam, thành viên Ban Tổ chức Liên hoan Phim;

Bà Hà Mai Hương - Giám đốc Học viện Âm nhạc Huế, thành viên Ban Tổ chức Liên hoan Phim;…

Tới dự và cắt băng khai mạc Triển lãm có đại diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế. 

 

PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch

phát biểu khai mạc Triển lãm

 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông và lãnh đạo các đơn vị thực hiện

Triển lãm cắt băng khai mạc

 

Để phù hợp bối cảnh hiện tại, Ban Tổ chức thực hiện đồng thời hai hình thức Triển lãm trực tiếp và Triển lãm online nhằm tích cực đưa hoạt động ý nghĩa này đến với đông đảo người xem trong nước và quốc tế.

Triển lãm trực tiếp gồm ba phần chính: Giới thiệu hơn 200 hình ảnh bối cảnh đẹp và bản sắc văn hóa Thừa Thiên Huế qua lăng kính của các nhà làm phim trong và ngoài nước; Giới thiệu chân dung các Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú là người con của Thừa Thiên Huế; Giới thiệu nét Huế qua 50 bức ảnh chọn lọc về phong cảnh, di sản và bản sắc văn hóa qua ống kính của các nhiếp ảnh gia. Triển lãm online cũng với các nội dung cơ bản trên, kết hợp thực hiện chiếu phim. Người xem có thể thăm quan Triển lãm online qua đường link sau: http://lienhoanphim.trienlamao.net/

 

Một cảnh trong Triển lãm online 

 

Triển lãm là một hoạt động ý nghĩa trong khuôn khổ

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII

 

Không gian ngoài trời của Triển lãm “Thừa Thiên Huế

- điểm đến của các nhà làm phim”

 

Triển lãm “Thừa Thiên Huế - điểm đến của các nhà làm phim” được kết hợp tổ chức với Triển lãm “Di sản và Bạn”

 

Triển lãm “Thừa Thiên Huế - điểm đến của các nhà làm phim” được kết hợp tổ chức với triển lãm “Di sản và Bạn” (do Sở Du lịch Thừa Thiên Huế và Nhóm Kinh tế Sài Gòn đồng hành thực hiện), bắc thêm một nhịp cầu để các nghệ sĩ tìm về nơi đây trong những sáng tác mới; góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, lịch sử và phần nào động viên ngành du lịch nước nhà nỗ lực vực dậy sau ảnh hưởng nặng nề trong 02 năm dịch bệnh COVID-19 vừa qua.

 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông và các đại biểu thăm quan Triển lãm

 

Người xem Triển lãm

 

Tranh ảnh Triển lãm

 

Buổi khai mạc Triển lãm đã diễn ra tốt đẹp, góp phần làm nên thành công của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII với khẩu hiệu “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn”.

 

Bài: Phương Thảo

Ảnh: Đinh Công Mạnh