Sáng ngày 13 tháng 03 năm 2023, tại 523 Kim Mã - Ba Đình - Hà Nội, Viện Phim Việt Nam trang trọng tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa nhân Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nền Điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Tới dự sự kiện này có PGS.TS Tạ Quang Đông - Ủy viên Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh; PGS. TS Đỗ Lệnh Hùng Tú - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam; bà Trần Việt Hoa - Giám đốc Trung tâm lưu trữ Trung ương III, các nghệ sĩ ngành điện ảnh, các đơn vị thông tấn báo chí…Về phía Viện Phim Việt Nam có ông Nguyễn Huy Hoàng - Phó Viện trưởng điều hành, bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Phó Viện trưởng, bà Ngô Đặng Trà My - Phó Viện trưởng và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động.

 

Các lãnh đạo đơn vị tham gia cắt băng khai mạc Triển lãm (Từ trái qua: ông Nguyễn Huy Hoàng - Phó Viện trưởng điều hành Viện Phim Việt Nam;

PGS. TS Đỗ Lệnh Hùng Tú - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam; PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;

ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh; bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Phó Viện trưởng Viện Phim Việt Nam)

 

PGS.TS Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các lãnh đạo

đơn vị tham quan Triển lãm Dấu ấn 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam

 

Cách đây tròn 70 năm, ngày 15/3/1953, tại khu Đồi Cọ, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh thành lập “Doanh nghiệp Quốc gia chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam” khai sinh Điện ảnh Cách mạng Việt Nam. Xây dựng, phát triển trong hành trình đầy gian khó, ác liệt của các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, Điện ảnh Cách mạng Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử khi phản ánh chân thực và sinh động cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Phát huy thế mạnh chuyên môn trong công tác lưu chiểu, lưu trữ phim và bảo quản các tư liệu điện ảnh, nghiên cứu lý luận, công nghệ điện ảnh, khai thác phổ biến các tư liệu điện ảnh theo quy định của pháp luật, Viện Phim Việt Nam thực hiện chuỗi các hoạt động vô cùng ý nghĩa chào mừng Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam, nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc, ghi nhận và khẳng định những giá trị, thành quả cách mạng của nền điện ảnh Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử.

 Triển lãm Dấu ấn 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam giới thiệu hơn 200 hình ảnh về những sự kiện, con người, tác phẩm điện ảnh tiêu biểu, góp phần phác họa nên diện mạo của nền điện ảnh nước nhà trong 70 năm qua, thông qua ba chủ đề cụ thể: Chủ đề 1: Sự ra đời của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam với các hình ảnh cơ sở, trang thiết bị, hoạt động sản xuất phim trong hai giai đoạn: Điện ảnh Bưng Biền và Điện ảnh Đồi Cọ; hình ảnh - Sắc lệnh 147/SL ngày 15/3/1953 thành lập ngành Điện ảnh Cách mạng Việt Nam và con dấu "DOANH NGHIỆP QUỐC GIA CHIẾU BÓNG VÀ CHỤP ẢNH VIỆT NAM". Chủ đề 2: Những tác phẩm tiêu biểu qua 22 kỳ Liên hoan Phim Việt Nam bao gồm hình ảnh các tác phẩm tiêu biểu được sản xuất trong ba giai đoạn: thời kỳ kháng chiến (1953 – 1975), thời kỳ thống nhất và xây dựng đất nước (1976 - 1985) và thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế (từ năm 1986 đến nay). Chủ đề 3: Vinh danh nghệ sỹ điện ảnh là tuyển tập ảnh chân dung 75 nghệ sĩ điện ảnh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Qua những tư liệu ảnh quý hiếm do Viện lưu trữ, Triển lãm góp phần quan trọng giúp người xem trong và ngoài ngành Điện ảnh hiểu thêm về lịch sử ngành, những thành tựu, giải thưởng danh giá cùng những đóng góp của các thệ hệ nghệ sỹ đối với sự hình thành, phát triển của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam.Triển lãm cũng được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian từ ngày 23/3/2023 đến ngày 06/4/2023 tại Trường Đại học Văn hóa (cơ sở 2), 288 Đỗ Xuân Hợp, Phước Long A, thành phố Thủ Đức.

 

Pano chương trình chiếu phim chào mừng

Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập ngành Điện ảnh Việt Nam

 

Bên cạnh Triển lãm Dấu ấn 70 năm Điện ảnh Cách mạng Việt Nam, Viện Phim Việt Nam còn tổ chức Chương trình chiếu phim chào mừng với những tác phẩm kinh điển của Điện ảnh Cách mạng Việt Nam: Chung một dòng sông; Bao giờ cho đến tháng Mười; Mùa ổi; Đừng đốt trong thời gian 9h00 các ngày 13/3/2023 đến ngày 16/3/2023 tại  Rạp Ngọc Khánh, 523 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội (Miễn phí vé vào cửa).

 

Các lãnh đạo đơn vị và đại biểu khách quý tham dự hoạt động chiếu phim tại Rạp Ngọc Khánh

 

Cùng với các sự kiện này, Viện Phim Việt Nam cũng giới thiệu cuốn sách mới Áp phích phim điện ảnh Việt Nam theo dòng lịch sử (Tập 1: 1953 - 2000). Ấn phẩm  giới thiệu tới bạn đọc hơn 200 áp phích ở các thể loại: phim truyện, phim tài liệu và phim hoạt hình được sản xuất từ năm 1953 đến năm 2000. Đây là số áp phích được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau và đang lưu trữ lâu dài tại Viện Phim Việt Nam. Cuốn sách ra đời không chỉ giới thiệu về lịch sử Điện ảnh Việt Nam từ một góc nhìn khác, mà còn tri ân tới những nghệ sĩ thầm lặng, ghi nhận đóng góp của các thế hệ họa sỹ thiết kế mỹ thuật trong phim và dấu ấn của áp phích điện ảnh trong hành trình quảng bá, giới thiệu tới đông đảo công chúng trong một giai đoạn lịch sử. 

 

Bìa cuốn sách Áp phích phim điện ảnh Việt Nam theo dòng lịch sử (Tập 1: 1953 - 2000)

 

Một trong những sự kiện ý nghĩa mà Viện Phim Việt Nam được nhận đồng thời trong dịp này là việc nhà sản xuất phim Hãy tha thứ cho em - Phạm Công Thắng đã quyết định trao tặng bản phim nhựa gồm cả bản Negative và Positive để lưu trữ trong Kho lưu trữ của Viện. Đây là một trong những hành động thiết thực và tâm huyết mà nhiều nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam đã hợp tác, hỗ trợ Viện Phim Việt Nam nhiều năm qua. Kho lưu trữ hình ảnh động quốc gia và số lượng hiện vật, tài liệu cấp 2 của đơn vị ngày càng phong phú, bài bản cũng một phần nhờ hình thức trao tặng từ những nghệ sĩ điện ảnh có tâm với nghề.

 

Từ trái sang: PGS. TS Đỗ Lệnh Hùng Tú - Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam;

nhà sản xuất Phạm Công Thắng; ông Nguyễn Huy Hoàng - Phó Viện trưởng điều hành,

bà Trần Thu Thủy - Trưởng phòng Lưu chiểu Sưu tầm

                                                                                               

 

                                                                                                  Bài: Hoàng Anh

                                                                                                 Ảnh: Minh Tuấn