Sáng ngày 22/ 06/ 2021, Triển lãm Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam và Hội thảo Lưu trữ, bảo quản, số hóa, phục chế phim ảnh trong thời kỳ cách mạng công nghệ lần thứ 4 đã được khai mạc tại Viện Phim Việt Nam. Đây là những hoạt động mở đầu và diễn ra trực tiếp trong khuôn khổ Hội nghị Hiệp hội các Viện Lưu trữ Nghe nhìn Đông Nam Á – Thái Bình Dương (SEAPAVAA) lần thứ 25 được tổ chức tại Việt Nam. 

        Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cùng các Lãnh đạo Viện Phim, đại biểu cắt băng Khai mạc Triển lãm Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam.

     Dự buổi Triển lãm và Hội thảo có ông Tạ Quang Đông – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch Việt Nam và các Lãnh đạo Viện: ông Nguyễn Huy Hoàng – Phó Viện trưởng điều hành Viện Phim; ông Nguyễn Xuân Dư và bà Ngô Đặng Trà My – Phó Viện trưởng Viện Phim, ông Vũ Nguyên Hùng – Nguyên Quyền Viện trưởng Viện Phim cùng đại biểu, khách mời là đại diện các cơ quan của Việt Nam. 

 

Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Tạ Quang Đông cùng các khách mời thăm quan không gian Triển lãm.

     Triển lãm đã giới thiệu 120 bối cảnh đặc sắc trải dài trên mọi miền Tổ quốc. Thông qua những tác phẩm điện ảnh của Việt Nam và nước ngoài, dưới ống kính của các nhà làm phim, những bối cảnh quay chân thực, sống động đã phần nào lột tả được cảnh sắc thiên nhiên vừa tươi đẹp, hùng vĩ vừa huyền bí, lôi cuốn của đất nước Việt Nam… Tất cả những tư liệu quý này đang được lưu trữ tại Viện Phim Việt Nam. Thông qua Triển lãm này, Ban tổ chức cũng hi vọng với khả năng truyền tải kỳ diệu của những khuôn hình, điện ảnh sẽ trở thành cầu nối để quảng bá hình ảnh, con người, văn hóa của đất nước Việt Nam tới đông đảo bạn bè trên thế giới. Như lời chia sẻ của ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam: “Tư liệu hình ảnh động có sức truyền cảm, cũng như lôi cuốn người ta đi tìm hiểu gốc gác của vấn đề, cội nguồn và vẻ đẹp của nó. Câu chuyện phối hợp giữa khai thác kho tàng tư liệu hình ảnh động với phát triển, quảng bá du lịch là vô cùng cần thiết, có hiệu quả bền vững và đi vào chiều sâu văn hóa, lịch sử, đất nước con người Việt Nam”.

     Triển lãm mở cửa từ ngày 22 – 27/06 tại Viện Phim Việt Nam và được giới thiệu trên trang thông tin điện tử của Viện, Facebook và Youtube.

       Ông Nguyễn Xuân Dư – Phó Viện trưởng Viện Phim chủ trì Hội thảo Lưu trữ, bảo quản, số hóa, phục chế phim trong thời kỳ cách mạng công nghệ lần thứ 4.

     Tiếp nối khai mạc Triển lãm, trong buổi sáng cùng ngày, Hội thảo về Lưu trữ, bảo quản, số hóa, phục chế phim trong thời kỳ cách mạng công nghệ lần thứ 4 cũng đã diễn ra. Hội thảo với 11 tham luận của các cơ quan, đơn vị có hoạt động lưu trữ, bảo quản, phục chế phim như: Cục Chính trị - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Điện ảnh Quân đội nhân dân, Viện Phim Việt Nam… Hội thảo đã đánh giá thực trạng công tác bảo quản, lưu trữ, số hóa và phục chế phim tại Việt Nam, từ đó có những đề xuất và định hướng các giải pháp thiết thực, hướng tới mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị của tư liệu hình ảnh động.

 

   

Một số bài Tham luận của các đơn vị đã trình bày tại Hội thảo Lưu trữ, bảo quản, số hóa, phục chế phim trong thời kỳ cách mạng công nghệ lần thứ 4.

     Triển lãm Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam và Hội thảo Lưu trữ, bảo quản, số hóa, phục chế phim ảnh trong thời kỳ cách mạng công nghệ lần thứ 4 đã diễn ra thành công và tốt đẹp, mở đầu cho các chuỗi hoạt động bên lề và chào đón chương trình chính: Hội nghị trực tuyến quốc tế (SEAPAVAA lần thứ 25) sẽ diễn ra trong những ngày tiếp theo tại Viện Phim Việt Nam.

Video khai mạc triển lãm

 

Bài: Như Quỳnh

Ảnh: Việt Hưng