Hiện nay, Viện Phim Việt Nam đang lưu trữ và bảo quản một khối lượng rất lớn các tư liệu hình ảnh động quốc gia. Hệ thống kho lạnh của đơn vị luôn đạt mức tiêu chuẩn với chỉ số: nhiệt độ 100C+-2, độ ẩm 35% +-5  và được Hiệp hội Lưu trữ Nghe nhìn Đông Nam Á - Thái Bình Dương đánh giá là kho lưu trữ hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á.

Như chúng ta đã biết, phim Acetate cellulose rất dễ bị mắc phải sự phân rã hóa học (hội chứng giấm). Quá trình này làm cho đế phim bị cong vênh và bốc mùi chua bởi môi trường bảo quản. Các điều kiện bảo quản kho, tình trạng ổn định của môi trường trong kho có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của vi sinh và có thể phá hủy cả lớp ảnh và lớp đế phim. Kèm với đó, dưới sự tác động của hóa học, môi trường xung quanh cũng làm ảnh hưởng chất lượng hình ảnh trên phim. Qua thời gian hình ảnh có thể bị phai mờ dần, cùng với đó nấm mốc hình thành trên bề mặt phim và từng bước ăn sâu vào hình ảnh.

Tu sửa phim bằng phương pháp thủ công

 

Theo khuyến cáo của các Viện Lưu trữ Nghe nhìn Đông Nam Á về những quy định bảo quản và lưu trữ trong môi trường nhiệt độ kho lạnh đạt chuẩn (tại các kho của Viện Phim Việt Nam luôn duy trì chỉ số: nhiệt độ 10+-2; độ ẩm 35% +- 5). Tùy theo chất lượng bản phim, cứ 2 đến 5 năm phải quay trở tu sửa, nhằm hạn chế tình trạng nấm, mốc, đóng bánh, không tạo nên axit chua (hội chứng giấm) làm ảnh hưởng tuổi thọ của phim. Thời hạn bảo quản và vận hành sử dụng các bản phim có thể được gia tăng nếu áp dụng nghiêm ngặt các phương pháp bảo quản, phục hồi và phòng ngừa tốt cho phim. Nâng cao các tính chất lí, hóa học cũng như độ bền cơ học của chúng. Các biện pháp phòng ngừa và qui trình công nghệ tại Viện Phim đang được áp dụng như: tu sửa, làm sạch bằng phương pháp thủ công, gia cố các mấu nối bị bong, răng phim rách. Xử lý phim nấm mốc, chua (hội chứng giấm), chạy rửa phim trên hệ thống máy Siêu âm, Lau ẩm mục đích tẩy sạch các vết bẩn cơ học, nấm mốc cùng các tồn dư hóa chất còn đọng lại trên phim.  

 

Máy lau rửa phim siêu âm

 

Phim trước khi tu sửa

 

Sự phân hủy của đế phim acetate làm ảnh hưởng đế phim nhựa, dùng thiết bị đo bước răng phim để tính độ co ngót.

Thiết bị đo co ngót răng phim

 

Sau khi tu sửa, phục chế bằng phương pháp thủ công trên bàn quay trở qua các công đoạn và chạy lau rửa phim bằng hệ thống máy Siêu âm, Lau ẩm bằng công nghệ tiên tiến, giúp làm sạch các vết bụi, bẩn, hóa chất còn tồn đọng trên phim và không làm ảnh hưởng chất lượng bản phim.

 

Phim sau khi tu sửa, phục hồi

 

Thiết bị xem và in trích tư liệu

 

Sau khi qua các công đoạn tu sửa hoàn thiện, phim sẽ được đóng gói màng phức hợp hút chân không và được lưu trữ bảo quản trong kho lạnh.

 

Phim nhựa lưu trữ tại kho Viện Phim Việt Nam

 

Băng Betacam lưu trữ tại kho Viện Phim Việt Nam

 

Hộp đựng phim 35mm

 

Viện Phim Việt Nam là cơ quan có chức năng lưu trữ và bảo quản tư liệu hình ảnh động quốc gia, có bề dày kinh nghiệm trong chuyên môn, nghiệp vụ lưu trữ với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đội ngũ kỹ thuật viên có trình độ, tay nghề vững, luôn đáp ứng nhu cầu lưu trữ và bảo quản tư liệu hình ảnh của các cá nhân, đơn vị, tổ chức liên quan tới các phần việc sau:

     1. Tư vấn, hỗ trợ nghiệp vụ về công tác lưu trữ bảo quản phim, băng và các định dạng số.

     2. Nhận ký gửi phim, băng, đĩa và các định dạng số.

     3. Cung cấp hộp đựng phim 35mm và 16mm.

     4. Xem và in trích tư liệu trên hệ thông máy chuyên dụng.

      Liên hệ

      Trưởng phòng Bảo quản phim: Đinh Thị Thúy Chinh

      Điện thoại: 024.37719495 - 0913 518 983

      Email: thuychinhvfi@gmail.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

     

Đăng ký dịch vụ